07/08/2021 1404

Những năm gần đây, ngày càng nhiều thí sinh chọn thi bài thi TOEIC 4 kỹ năng, trong đó 2 kỹ năng Writing và Speaking là khó hơn cả. Ở bài viết này, EASY EDU sẽ chỉ ra một số sai lầm cần tránh khi luyện TOEIC Writing và Speaking để việc ôn luyện của bạn đạt hiệu quả hơn nhé!

I. CẤU TRÚC BÀI THI

1/ Bài thi TOEIC Writing

Bài thi TOEIC writing bao gồm 8 câu hỏi trong thời gian 60 phút.

Câu hỏi  Kỹ năng Tiêu chí đánh giá
1-5 Write a sentence based on a picture (viết câu dựa vào bức tranh cho sẵn) Từ vựng

Ngữ pháp

Nội dung phù hợp với đề bài

6-7 Respond to a written request (trả lời một yêu cầu bằng văn bản) Ngữ pháp

Từ vựng

Cấu trúc câu đa dạng

8 Write an opinion essay (viết một bài luận trình bày quan điểm) Từ vựng

Ngữ pháp

Cách sắp xếp, tổ chức bài luận

Phần thi Writing trả lời trực tiếp trên máy tính, cho nên ngoài việc ôn tập kiến thức thật kỹ thì bạn cũng đừng quên tránh những sai lầm trong đánh máy nhé!

2/ Bài thi TOEIC Speaking

sai lầm khi luyện TOEIC

Phần thi TOEIC Speaking bao gồm 11 câu hỏi được gói gọn trong 20 phút. Đây là kỹ năng khó hơn Writing. Ở mỗi câu hỏi có các tiêu chí chấm điểm khác nhau:

Câu hỏi Kỹ năng Tiêu chí đánh giá
1-2 Read a text aloud (đọc to một đoạn văn ngắn đã được chuẩn bị sẵn) Phát âm

Trọng âm

Ngữ điệu

3 Describe a picture (miêu tả một bức tranh) Phát âm

Trọng âm

Ngữ điệu

Ngữ pháp

Từ vựng

Tính liên kết, mạch lạc

Đúng trọng tâm câu hỏi 

4-6 Respond to questions (trả lời câu hỏi)
7-9 Respond to questions using information provided (sử dụng những thông tin được cung cấp để trả lời câu hỏi)
10 Propose solution (đưa ra giải pháp)
11 Express an opinion (trình bày quan điểm)

Trong suốt phần thi Speaking, bạn phải sử dụng microphone để trả lời nên hãy cố gắng nói thật rõ ràng và tránh mắc những sai lầm không đáng có nhé!

II. NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI LUYỆN TOEIC WRITING VÀ SPEAKING

Sau đây, EASY EDU sẽ mách bạn 7 sai lầm dễ mắc phải khi luyện thi TOEIC Writing và Speaking.

1/ Không xác định đúng trình độ

Để đặt mục tiêu và định hướng đúng đắn để tránh những sai lầm khi luyện thi TOEIC Writing và Speaking, bạn cần phải biết rõ trình độ Anh ngữ của mình.

Xác định đúng trình độ, bạn sẽ biết điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu để bù đắp những lỗ hổng kiến thức.

Biết được trình độ của mình ở mức nào thì mới có thể lên một lộ trình cụ thể, chi tiết để ôn luyện sao cho phù hợp được. Việc này góp phần rất lớn giúp bạn tránh mắc thêm nhiều sai lầm về sau đấy!

Để biết chính xác năng lực mình đang ở mức nào, bạn có thể thi thử TOEIC Writing và Speaking tại các trung tâm Anh Ngữ. Bạn cũng có thể đăng ký tư vấn và làm bài test miễn phí để EASY EDU tư vấn lộ trình học chi tiết cho bạn nhé!

 Làm bài test TOEIC Online tại đây! 

2/ Luyện quá nhiều đề trước khi thi

Bí quyết để đạt được điểm cao đó là luyện càng nhiều đề càng tốt, luyện càng nhiều đề càng tiến bộ. Nhưng tại sao EASY EDU lại nhận định đây là một sai lầm khi luyện TOEIC?

Thay vì chỉ chăm chăm luyện đề, bạn nên chia việc luyện thi thành 2 giai đoạn:

 • Ôn luyện kiến thức
 • Sau đó là giải đề.

Giải đề thực chất chỉ là một phương pháp rèn kỹ năng, giúp bạn làm quen với dạng câu hỏi và quản lý thời gian làm bài.

Vậy nên, đối với những bạn chưa có nền tảng tốt, việc luyện đề chỉ khiến bạn nản chí, chậm tiến bộ, dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng.

3/ Không ôn ngữ pháp kỹ càng

sai lầm khi luyện TOEIC

Như đã nhắc ở trên, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc luyện đề, bao gồm cả 2 dạng TOEIC Speaking và Writing. 

Ví dụ câu hỏi số 3 trong phần thi TOEIC Speaking, đề yêu cầu bạn miêu tả một bức tranh. Ngoài việc miêu tả đầy đủ nội dung, bạn cần phải chia đúng thì, dùng đúng cấu trúc câu.

Hoặc câu hỏi số 8 phần thi TOEIC Writing, viết một bài luận, ngữ pháp là tiêu chí quan trọng nhất quyết định bạn có đạt điểm cao hay không.  

Tài liệu tham khảo

 • Tomato TOEIC Writing & Tomato TOEIC Speaking: “Tomato TOEIC” được thiết kế nửa Anh nửa Việt nên sẽ dễ học hơn cho các bạn mới bắt đầu. Đề trong sách cũng khá nhiều, có bài tập và văn mẫu, rất phù hợp với những bạn tự học.  
 • Collins – Skill For The TOEIC Test Speaking And Writing: Cuốn này được viết bởi nhà xuất bản uy tín Collins nên bạn có thể yên tâm về chất lượng. Nội dung quyển này được trình bày rất kỹ, phù hợp với những bạn thuộc level Intermediate – Advanced. 

? Xem thêm: TOEIC Writing: Những điều cần biết

4/ Không quan tâm đến phát âm

Không quan tâm đến phát âm là một sai lầm nghiêm trọng khi luyện TOEIC!

Phát âm là tiêu chí rất quan trọng trong phần thi TOEIC Speaking. Vì vậy, dù bạn nói lưu loát, có âm điệu nhưng phát âm không đúng thì điểm phần thi nói của bạn cũng không được đánh giá cao. 

Đối với những bạn bị mất căn bản phần phát âm, các bạn nên ưu tiên học phát âm trước, luyện đề sau. Vì nếu phát âm chưa chuẩn, giám khảo sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Kỹ năng nói của bạn sẽ cứ đứng chững tại một level trong thời gian rất dài.

Google và Youtube là 2 công cụ tuyệt vời giúp bạn cải thiện phát âm. Có rất nhiều kênh dạy phát âm trên Youtube, sau đây là 2 kênh EASY EDU gợi ý cho bạn nhé:

✔️ BBC Learning English: Đây chắc chắn là kênh Youtube kinh điển mà mọi người đều biết. Với phát âm 100% giọng Anh-Anh, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh nếu chăm chỉ luyện theo. Ngoài phát âm, kênh còn cung cấp một kho tàng kiến thức cùng những tin tức nóng hổi, sẽ khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên thú vị hơn.

✔️ Rachel’s English: Nếu bạn muốn luyện phát âm giọng Anh-Mỹ thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo. Kênh này chính xác là cuốn bách khoa toàn thư về phát âm với sự phân chia các nội dung đầy đủ, chi tiết và chính xác. 

5/ Phương pháp học không đúng

Một trong những sai lầm hay gặp tiếp theo khi luyện TOEIC Writing và Speaking đó là phương pháp học không phù hợp, khiến bạn học mãi không giỏi tiếng Anh. 

Đừng chạy theo số đông mà hãy tự tìm ra phương pháp học thích hợp nhất với bản thân. Một phương pháp học tốt đôi khi lại không phù hợp với một số người. 

Thay vì loay hoay trong đại dương kiến thức và không biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại liên hệ với EASY EDU để chúng mình tư vấn lộ trình học phù hợp với bạn nhé!

? Xem thêm: 

Lộ trình 550 TOEIC cho người mất gốc

Trọn bộ sách luyện thi TOEIC từ 0 đến 990

6/ Đặt mục tiêu không thực tế

Nghĩ lớn, dám thử thách bản thân là tốt, tuy nhiên mục tiêu quá xa vờikhông có một kế hoạch học tập cụ thể thì cũng chỉ là một giấc mơ viển vông. 

Có rất nhiều bạn tự tin nói rằng trong 1 tháng tôi có thể luyện TOEIC Writing và Speaking từ 0 lên 300 thậm chí 400 điểm. Hầu hết những người này đều bỏ cuộc giữa chừng.

Đặt mục tiêu như vậy là một sai lầm rất lớn trong việc luyện TOEIC Writing và Speaking mà bạn cần tránh.

Không có mẹo, đường tắt hay bí mật nào có thể giúp bạn trong vòng một tháng chinh phục được mức điểm 400 TOEIC Writing và Speaking cả. Tất cả những điều bạn cần phải làm là tiếp xúc và học tiếng Anh mỗi ngày, đặc biệt là hãy tránh đặt ra những mục tiêu xa vời thực tế bạn nhé!

7/ Không có người sửa

Khi luyện một mình, sẽ rất khó để bạn biết rằng bạn sai ở đâu để tìm cách cải thiện. Điều này dẫn đến việc luyện thi TOEIC Writing và Speaking trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đừng để công sức của mình trở thành sai lầm không đáng có bạn nhé!

Do đó, EASY EDU khuyên bạn nên tìm giáo viên hướng dẫn, hoặc bạn bè có trình độ cao hơn để sửa những lỗi sai của bạn. Bạn cũng có thể tìm đến các dịch vụ chữa bài Writing và Speaking uy tín trên mạng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm người hướng dẫn, với đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, tâm huyết và có nhiều năm kinh nghiệm, EASY EDU luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

III. LỜI KẾT

Vậy là EASY EDU đã tiết lộ đến bạn 7 sai lầm cần tránh khi luyện thi TOEIC Writing và Speaking rồi. Mỗi quá trình đều gian nan và đầy thử thách, nhưng sau những vất vả luôn luôn là trái ngọt. Chúc bạn sớm đạt được số điểm thật cao trong bài thi TOEIC nhé! 

CÙNG CHUYÊN MỤC

CỤM GIỚI TỪ TOEIC PHỔ BIẾN

Cụm giới từ là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc,…
 • 19/10/2021
 • 2255

MỆNH ĐỀ QUAN HỆ TRONG BÀI THI TOEIC

Bạn đã thật sự hiểu hết cách dùng của mệnh đề quan hệ trong tiếng…
 • 19/10/2021
 • 2406

CHIẾN THUẬT LUYỆN THI TOEIC HIỆU QUẢ NHẤT.

Bạn có thể đi học trung tâm, thuê gia sư hoặc tự học, nhưng dù…
 • 19/10/2021
 • 2099

Tổng hợp 600 từ vựng TOEIC thông dụng theo chủ đề

Từ vựng là yếu tố quan trọng giúp tạo nên thành công trong bài thi…
 • 19/10/2021
 • 3639

TIPS ÔN LUYỆN BÀI THI TOEIC WRITING HIỆU QUẢ

Với mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách làm bài và chuẩn…
 • 18/10/2021
 • 2254

Tất tần tật từ vựng TOEIC Smoking

Chủ đề Smoking được đánh giá có mức độ khá khó trong các bài thi…
 • 18/10/2021
 • 2588

TẤT TẦN TẬT VỀ KỲ THI TOEIC

Bạn đang muốn tìm hiểu về kỳ thi TOEIC nhưng không biết bắt đầu từ…
 • 02/10/2021
 • 2090

Từ vựng TOEIC về tần suất và mức độ cực kỳ phổ biến

Từ vựng luôn là nỗi lo lắng với các bạn học viên. Vì vậy, hãy…
 • 02/10/2021
 • 2064

Những kinh nghiệm học TOEIC hiệu quả

Bên cạnh IELTS, Toeic cũng là bài thi được nhiều người lựa chọn hiện nay.…
 • 02/10/2021
 • 2090

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3