26/03/2021 4530

 

toeic-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bạn đang mới bắt đầu học TOEIC hoặc mất gốc tiếng Anh?
Bạn thắc mắc không biết nên bắt đầu học TOEIC từ đâu, cấu trúc bài thi thế nào, học ở đâu uy tín…?
Bài viết về TOEIC cho người mới bắt đầu này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp luyện thi TOEIC từ A-Z cho người mới bắt đầu, bạn hãy đọc và nghiền ngẫm nhé…

 

I. Những điều cần biết trước khi bắt tay vào học TOEIC

1. Chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch.

2. Vì sao nên lựa chọn học TOEIC

 • Hiện nay, tại 120 quốc gia trên thế giới đã và đang sử dụng bài thi TOEIC mỗi năm để xác định các ứng viên có kỹ năng sử dụng tiếng Anh tốt để làm việc trong môi trường quốc tế.
 • Điểm TOEIC được coi là một trong những tiêu trí để đưa ra những quyết định về nhân sự như: tuyển dụng nhân viên.
 • Rất nhiều trường Đại học lớn đã sử dụng TOEIC là một thang điểm đánh giá trình độ tiếng Anh của học viên và cũng là điều kiện bắt buộc để xét duyệt theo học các năm tiếp theo.
 • Với các cá nhân, chứng chỉ TOEIC giúp định hướng kế hoạch, mục tiêu khi học tiếng Anh cũng như là cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm.

3. Lợi ích vàng khi sở hữu bằng TOEIC trên tay

 • Cơ hội việc làm cao

Sở hữu chứng chỉ TOEIC sẽ mở ra cho bạn cánh cửa, có cơ hội bước vào những công ty lớn, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Hiện nay mức độ tuyển dụng ở các công ty ngày càng cạnh tranh, do đó nhà tuyển dụng sẽ khắt khe hơn. TOEIC bây giờ đã trở thành một trong những tiêu chí đánh giá kinh nghiệm của bạn. TOEIC chắc chắn sẽ làm bạn nổi bật so với những người khác. Có được 1 công việc nhưng có thêm chứng chỉ này bạn sẽ có cơ hội có công việc tốt hơn so với những ứng viên khác.

 • Đủ điều kiện khi ra trường

Hiện nay các trường Đại học chọn chứng chỉ TOEIC là lựa điều kiện đầu ra hàng đầu khi sinh viên ra trường. Việc này nhằm tạo một hành trang to lớn cho sinh viên đi xin việc làm sau này.

toeic-cho-nguoi-moi-bat-dau
4. Nên học TOEIC tại trung tâm hay tự học?

Học TOEIC tại trung tâm hay tự học tại nhà luôn là câu hỏi khó với mỗi người đang trong quá trình học và luyện thi TOEIC.

LỢI ÍCH  TRUNG TÂM TẠI NHÀ
Xác định trình độ đầu vào, xếp lớp phù hợp Không xác định được trình độ chính xác
Giảng viên tận tình chỉ dạy, sửa lỗi sai kịp thời Học một mình không nhận ra được lỗi sai
Nguồn tài liệu có chọn lọc Nhiều nguồn tài liệu, không có sự chọn lọc
Lộ trình học chi tiết, hiệu quả
Tạo điều kiện học, học cùng bạn bè, cùng luyện tập Một mình học thì “siêu chán”
Hỗ trợ trước khi thi
Cam kết đầu ra Không may thi trượt thì mất thời gian, mất chi phí

Học ở đâu là do sự lựa chọn của bạn, nhưng chúng tôi khuyên rằng nếu bạn ở trình độ dưới 250 điểm thì nên tìm đến các trung tâm luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu uy tín tại Sài Gòn. Để các trung tâm sẽ có phương pháp riêng dành cho bạn. Còn nếu bạn ở mức 350 điểm trở lên thì có thể học tại nhà.
Tại EASY EDU, chúng tôi luôn cam kết đầu ra, hỗ trợ chi phí 100% thi 1 lần tại IIG và học lại miễn phí (đối với học viên làm bài tập và đi học đầy đủ >80%)

5. Vạch ra mục tiêu cụ thể

Khi bắt đầu vào việc gì bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân. Bạn phải tự đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Có bằng TOEIC để làm gì?
 • Nhà tuyển dụng cần mức bao nhiêu điểm?
 • Trường đại học cần chuẩn đầu ra là bao nhiêu?

Xác định được cụ thể bản thân mình có bằng Toeic để làm gì, bạn cũng sẽ trở nên kiên trì hơn. Chỉ có xác định rõ ràng bạn mới duy trì và nhanh đạt đến đích thành công. Hãy nên nhớ rằng mục tiêu phải phù hợp với khả năng của bản thân, vì nếu đặt quá cao khi không hoàn thành được sẽ gây thất vọng và chán nản

5.1 Tự đánh giá năng lực bản thân

Hiện tại trung tâm EASY EDU đang có chương trình test năng lực TOEIC online hoàn toàn miễn phí. Bấm tại đây để cùng xem bản thân mình đang ở mức bao nhiêu điểm nhé.

Sau khi thực hiện bài test hãy xác định xem mức độ TOEIC cần thiết cho bản thân là bao nhiêu. Từ đó dễ dàng xác định được khoá học, phương pháp học phù hợp nhất.

5.2 Mức độ điểm số TOEIC

So sánh giữa các mức độ điểm số khác nhau

II. Làm quen với cấu trúc đề thi

Bài thi Toeic bao gồm 2 phần Listening và Reading. Nắm rõ cấu trúc bài thi là một trong những việc giúp bạn đỡ bỡ ngỡ và tiết kiệm thời gian khi làm bài.

1. Phần Listening

Bao gồm 4 phần (từ Part 1 đến Part 4) với 100 câu hỏi làm trong thời gian là 45 phút. Thí sinh lần lượt nghe từ Part 1 đến Part 4. Khi kết thúc phần làm bài thí sinh sẽ được thông báo.

Phần Listening Số câu Chi tiết
Part 1 (Mô tả hình ảnh) 6 câu Bạn sẽ được xem một bức ảnh, sau đó sẽ nghe được đoạn nhỏ miêu tả hình ảnh đó và 4 lựa chọn A,B,C,D. Sau đó chọn đáp án chính xác nhất mà nội dung trong hình miêu tả.
Part 2 (Hỏi – Đáp) 25 câu Bạn sẽ được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói, nghe tiếp 3 câu trả lời (tương ứng với 3 lựa chọn A,B,C). Chọn một câu trả lời phù hợp nhất.
Part 3 (Đoạn hội thoại) 39 câu
(ứng với 13 đoạn hội thoại)
Bạn sẽ nghe được đoạn hội thoại trò chuyện giữa 2 người, với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A,B,C,D. Bạn lắng nghe và chọn câu trả lời đúng nhất.
Part 4 (Bài nói chuyện ngắn) 30 câu
(ứng với 10 bài độc thoại)
Bạn sẽ lắng nghe các bài nói chuyện ngắn. Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án A,B,C,D. Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất.

2. Phần Reading

Bao gồm 3 phần (từ Part 5 đến Part 7) với 100 câu hỏi làm trong thời gian là 75 phút.

Phần Reading Số câu Chi tiết
Part 5 (Câu không hoàn chỉnh) 30 câu Bạn sẽ được cho 1 câu có 1 chỗ trắng, sau đó chọn đáp án phù hợp nhất điền vào chỗ trống.
Part 6 (Hoàn thành đoạn văn) 16 câu
(ứng với 4 đoạn văn)
Bạn sẽ được cho 1 đoạn văn có nhiều chỗ trống. Chọn 1 đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống đó.
Part 7 (Đọc hiểu) Đoạn đơn
29 câu
Bao gồm 10 bài đọc với mỗi bài là 1 đoạn văn. Số lượng câu hỏi cho mỗi bài đọc từ 2 – 4 câu. Bạn đọc kỹ bài và câu hỏi sau đó chọn đáp án phù hợp nhất.
Nhiều đoạn
25 câu
Bao gồm 5 bài đọc với mỗi bài là 2 – 3 đoạn văn. Mỗi bài đọc gồm 5 câu hỏi, Bạn đọc kỹ bài và câu hỏi sau đó chọn đáp án phù hợp nhất.

III. Lộ trình học TOEIC từng giai đoạn

1. Giai đoạn từ 0-250

 • Thời gian: từ 1,5 – 2 tháng

1.1 Từ vựng & Ngữ pháp

 •  Đối với mức điểm của TOEIC cho người mới bắt đầu, bạn chưa cần học những từ vựng quá phức tạp. Chỉ cần nhận biết và chức năng cơ bản của 4 loại từ vựng chính trong Tiếng Anh. Nên học từ vựng theo từng chủ đề. Các cấu trúc ngữ pháp cơ bản:
  • Hiện tại đơn
  • Quá khứ đơn
  • Tương lai đơn Hiện tại tiếp diễn
  • Quá khứ tiếp diễn Hiện tại hoàn thành
 • Một vài cuốn sách từ vựng & ngữ pháp tham khảo:

1.2 Listening & Reading

 • Listening
  • Phần 1: tập nghe các mô tả tranh về người, quan sát đặc điểm, ngoại hình nhân vật, cảnh vật, đồ đạc trong hình.
  • Phần 2: tập trung vào dạng Wh-question (What/ When/ Where), câu hỏi Yes/ No, câu hỏi đuôi, câu gợi ý, trần thuật.
  • Phần 3 – 4: luyện tập các kỹ năng như đọc trước câu hỏi, xác định nội dung, xác định vai trò của từng nhân vật, suy luận từ thông tin sẵn có.

         Cách luyện nghe hiệu quả: thường xuyên nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh.

         Sách tham khảo: Basic Tactics for Listening-Second Edition (Jack C.Richards)

 • Reading
  • Phần 5 – 6: đây được coi là các phần gỡ điểm trong bài thi TOEIC. Tại phần này, bạn nên tập trung ôn luyện và nâng cao ngữ pháp (các thì, từ loại, so sánh, …).
  • Phần 7: nắm được phương pháp đọc hiểu cho từng dạng câu hỏi. Ví dụ: câu hỏi về mục đích, câu hỏi về chủ đề, câu hỏi về đối tượng độc giả.

2. Giai đoạn từ 250-350

 • Thời gian: 1,5 – 2 tháng

2.1 Từ vựng & Ngữ pháp

Tăng con số học từ vừng nhiều hơn so với ban đầu. bên cạnh khối lượng từ vựng đã tích lũy được ở các trình độ trên, bạn cần trau dồi thêm khoảng 200 – 300 từ về chủ đề kinh doanh, hành chính văn phòng, du lịch.

2.2 Listening & Reading

Chắc chắn ăn điểm phần nghe Part 1 và Part 2: đạt các câu đúng lần lượt là 8/10 và 28/30 với cấu trúc đề thi cũ, 4/6 và 23/25 với cấu trúc đề thi mới. Tuy nhiên như thế thì cũng chưa đủ để các bạn đạt được mục tiêu 550 điểm. Chúng ta học thêm một phần trong bài thi nghe nữa là Part 3 – Hội thoại ngắn.

Sách luyện nghe và đọc hiểu TOEIC nên tham khảo: Collins – Skill For The Toeic Test Reading And Listening

3. Giai đoạn 350 – 500

 • Thời gian: 1,5 – 2 tháng

3.1 Từ vựng & Ngữ pháp

Học thêm nhiều từ vựng, tăng lên 1000 từ. Học theo cụm, ví dụ ban đầu “meet” là động từ, là gặp gỡ. Nhưng đến thờ điểm này, bạn cần phải học thêm nghĩa của nó trong cụm từ:

 • Meet the deadline = đúng hạn
 • Meet the demand = đáp ứng nhu cầu

Các thì nâng cao: Các em học thêm cấu trúc và cách sử dụng của các thì phức tạp hơn.

Câu trực tiếp, gián tiếp: Trong bài thi TOEIC đối với phần này, cần chú trọng nhất về các trạng từ được chuyển đổi từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp nhé.

Mệnh đề quan hệ: Các trường hợp bắt buộc dùng ĐTQH “That” và cách rút gọn MĐQH.

3.2 Listening & Reading

Bạn cần tập trung nắm rõ chiến thuật, học cách sử dụng thời gian hợp lý, tránh các lỗi phổ biến hay mắc phải. Tài liệu ôn tập hai kỹ năng bạn có thể tham khảo tại trình độ này là:

4. Giai đoạn 550 – 750

 • Thời gian: 2 tháng

4.1 Từ vựng và ngữ pháp

Đến giai đoạn này, từ vững và ngữ pháp sẽ ở mức khó hơn.

 • Các cấu trúc ngữ pháp thường gặp:
  • Cấu trúc so sánh kép:
   The more + adj/adv/N + S + tobe/V, the more + adj/adv/N + S + tobe/
  • Cấu trúc câu điều kiện hỗn hợp:

 If + S + had + Vpp, S + would + V (nguyên thể)

 • Một số phần quan trọng về từ vựng để đạt được mức điểm này,
  • Các cặp từ thường gặp:

Both…….and: cả cái này…….và cái kia

Not only…….but also: không những…….mà còn

Either…….or: hoặc…….hoặc

Neither…….nor: không phải cái này…….cũng không phải cái kia

  • Một số liên từ thường gặp

Although + clause

In spite of/ Despite + N/ V-ing

4.2 Listening & Reading

Ở giai đoạn này nên luyện nghe và đọc ở cường độ cao, tập trung giải nhiều đề.
Giải nhiều đề với các chủ đề khác nhau để có phản xạ tốt.

5. Giai đoạn 800 – 900

Với những bạn muốn ôn thi đạt điểm ở mức này thì chắc hẳn đã nắm rõ những kiến thức ở các giai đoạn trên. Vậy để chạm đến những điểm số cao nhất TOEIC cần phải:

Kiểm tra lại kiến thức bằng cách: giải thật nhiều đề và so sánh các mức điểm giữa các lần làm bài.

Kiểm tra các lỗi sai và ghi chú lại: kiểm tra lại đáp án xem mình sai ở chỗ nào, sau đó ghi chú lại để khắc phục cho những lần làm bài tiếp theo.

IV. Các bước luyện thi TOEIC

1. Chiến thuật luyện thi

Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết đã học là giúp bản thân đi được 90% chặng đường đạt được điểm cao rồi nhé. 10% còn lại dựa vào tinh thần phải thật bình tĩnh tránh việc áp lực mà quên đi những gì học được.
Không nên cố nhồi nhét quá nhiều kiến thức, làm cho việc tiếp thu của bạn trở nên không hiệu quả.

2. Tâp trung giải nhiều đề

Giải đề thường xuyên cũng là một cách học từ vựng mới. Giải đề cũng là cách giúp bạn làm quen và nắm rõ cấu trúc đề thi nhằm đỡ bỡ ngỡ và tránh lãng phí thời gian.

3. Phân bố kế hoạch và thời gian học tập hợp lí

Bạn không nên dành thời gian quá nhiều cho một phần nào đó mà xem nhẹ phần khác. Rất nhiều thí sinh dự thi đã mắc sai lầm ở chỗ họ thường tập trung quá nhiều vào phần mà họ cảm thấy thích nhất. Nhưng ngược lại, đây lại chính là phần bạn nên dành ít thời gian nhất.

Trong một tuần, bạn nên chia thời gian mỗi ngày nên cần ôn tập phần nào thật cụ thể. Phần nào yếu bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho phần đó nhé.

4. Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Chuẩn bị tâm lý giúp bạn có tinh thần thoải mái, sẽ suy nghĩ được nhiều hơn. Trước kỳ thi, không nên học thêm nhiều kiến thức mới mà hãy để thời gian để ôn tập lại những kiến thức mà bạn đã học. Đừng để sự lo lắng anhe hưởng đến sức khoẻ của bạn. Để có một tinh thần tốt hãy luôn học tập kết hợp với thư giãn. Chắc chắn tâm lý vững vàng cùng lượng kiến thức chuyên sâu, bạn sẽ đạt được điểm TOEIC mục tiêu.

V. Nên học và luyện thi TOEIC tại đâu ?

Trung tâm Anh ngữ EASY EDU hiện đang có nhiều khoá học, cung cấp 3 giải pháp học TOEIC phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn. Cụ thể ở bài viết này là TOEIC cho người mới bắt đầu. 
Sở hữu công nghệ Smart Blended Learning – Ứng dụng thuật toán AI vào phương pháp giảng dạy

Tinh gọn – Tối ưu – Chủ động

 • Kết hợp mô hình Flipped Classroom & Bloom taxonomy tân tiến nhất
 • Kiến thức chính yếu được học và luyện trước ở nhà qua hệ thống Web-app thông minh
 • 80% thời gian trên lớp chỉ tập trung để luyện tập, đào sâu kỹ năng, chiến thuật làm bài

Hệ thống Web-App mạnh mẽ. Học mọi lúc – mọi nơi

 • Hệ thống web-app ứng dụng nhiều thuật toán tân tiến
 • Đa dạng bài tập luyện kỹ năng: Nghe, đọc, ngữ pháp, phát âm
 • Hệ thống đánh giá năng lực chuẩn CEFR

Theo sát tiến trình học. Cam kết chất lượng toàn diện

 • Cập nhật tiến trình học tập & điểm làm bài/test theo thời gian thực
 • Giáo viên feedback chi tiết cho từng học viên sau mỗi buổi học
 • Quản lý chất lượng từng học viên qua hệ thống Smart LMS

Cá nhân hoá học tập. Rút ngắn 1/2 thời gian

 • Chủ động đặt lịch học theo tốc độ học hoặc lịch rảnh của cá nhân
 • Chủ động và trách nhiệm với việc học tập
 • Đặc biệt, nghỉ học sẽ không bị mất kiến thức quan trọng

Mock Test sát thực thế. Chấm điểm bằng thuật toán A.I

 • Thuật toán Score Conversion sử dụng AI đưa ra kết quả Test sát nhất với thực tế
 • Report năng lực tiếng Anh chuẩn CEFR (Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu)

Để trải nghiệm và được học tập trong môi trường chuyên nghiệp và hiệu quả hãy đến với EASY EDU
Đăng ký tại đây

 

VI. KẾT LUẬN

Để có được chứng chỉ TOEIC là một quá trình rèn luyện từ kiến thức cho đến kỹ năng. Đặc biệt hơn nữa là TOEIC dành cho người mới bắt đầu. Hãy dành ra thời gian và sự chịu khó trong cả quá trình học để có được kết quả xứng đáng nhất. EASY EDU luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt cả quá trình học.
Thư viện sách học TOEIC, IELTS của trung tâm EASY EDU có thểm thao khảo: https://easyeducation.vn/documents/luyen-thi-toeic/

CÙNG CHUYÊN MỤC

CỤM GIỚI TỪ TOEIC PHỔ BIẾN

Cụm giới từ là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc,…
 • 19/10/2021
 • 2262

MỆNH ĐỀ QUAN HỆ TRONG BÀI THI TOEIC

Bạn đã thật sự hiểu hết cách dùng của mệnh đề quan hệ trong tiếng…
 • 19/10/2021
 • 2414

CHIẾN THUẬT LUYỆN THI TOEIC HIỆU QUẢ NHẤT.

Bạn có thể đi học trung tâm, thuê gia sư hoặc tự học, nhưng dù…
 • 19/10/2021
 • 2109

Tổng hợp 600 từ vựng TOEIC thông dụng theo chủ đề

Từ vựng là yếu tố quan trọng giúp tạo nên thành công trong bài thi…
 • 19/10/2021
 • 3655

TIPS ÔN LUYỆN BÀI THI TOEIC WRITING HIỆU QUẢ

Với mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách làm bài và chuẩn…
 • 18/10/2021
 • 2265

Tất tần tật từ vựng TOEIC Smoking

Chủ đề Smoking được đánh giá có mức độ khá khó trong các bài thi…
 • 18/10/2021
 • 2599

TẤT TẦN TẬT VỀ KỲ THI TOEIC

Bạn đang muốn tìm hiểu về kỳ thi TOEIC nhưng không biết bắt đầu từ…
 • 02/10/2021
 • 2100

Từ vựng TOEIC về tần suất và mức độ cực kỳ phổ biến

Từ vựng luôn là nỗi lo lắng với các bạn học viên. Vì vậy, hãy…
 • 02/10/2021
 • 2072

Những kinh nghiệm học TOEIC hiệu quả

Bên cạnh IELTS, Toeic cũng là bài thi được nhiều người lựa chọn hiện nay.…
 • 02/10/2021
 • 2099

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3