06/11/2021 1609

Bạn muốn được tiếp cận tri thức tiến bộ của những nước lớn trên thế giới? Bạn đam mê khám phá những nền văn hóa mới lạ, làm quen và học hỏi với những con người mới trên những vùng đất mới? Đó chính là những nguyên nhân bạn muốn đi du học đúng không nào. Vậy bạn đã biết chuẩn bị những gì cho kế hoạch du học của bạn chưa? Hãy để EASY EDU giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

I. NHỮNG ĐIỀU KIỆN DU HỌC BẮT BUỘC

Bạn cần tìm hiểu rõ những điều kiện bắt buộc cần có trước khi lên kế hoạch đi du học. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ khả năng của bản thân bạn tới đâu để từ đó tìm một đất nước, ngồi trường và học phí phù hợp với cá nhân của bạn.

Những điều kiện bắt buộc cần có sẽ dựa trên 3 tiêu chí là: điểm GPA, khả năng tài chính và trình độ tiếng Anh của bạn.

1/ Điểm GPA

Đọc đến đây chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc điểm GPA là gì đúng không nào? Đó chính là viết tắt của cụm từ Grade Point Average hay còn gọi là điểm trung bình tích lũy.

GPA của bạn được tính bằng điểm trung bình hoặc kết quả học tập của 2 – 3 năm trước khi nộp hồ sơ. Điểm trung bình tối thiểu để là 6.0 – 6.5. Nếu bạn có dự định xét tuyển vào trường chuyên ngành thì bạn cần đạt IELTS 8.0.

2/ Trình độ tiếng Anh

Tùy theo từng cấp học mà mỗi trường sẽ đưa ra những tiêu chuẩn tuyển sinh khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần đạt trình độ tiếng Anh tương đương với yêu cầu của trường mà bạn có ý định dự tuyển. 

Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEIC. Sẽ có một số trường yêu cầu thì bạn cũng cần phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào. Khả năng tiếng Anh và học thuật là yếu tố quyết định đến con đường học tập của bạn.

3/ Khả năng tài chính

Chuẩn bị nguồn tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong thời gian du học cũng là một điều mà bạn cần lưu ý. Ngoài ra, khi xin visa, hãy chuẩn bị các giấy tờ tài chính theo yêu cầu của từng quốc gia. Để có thể chứng minh tài chính, bạn sẽ chuẩn bị khá nhiều thủ tục, hồ sơ, giấy tờ tài chính gia đình theo một số hướng dẫn quan trọng từ chính phủ nước mà bạn du học. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ các loại giấy tờ này nhé.

Hoặc nếu bạn có khả năng học tập và tiếng Anh xuất sắc, cộng với các hoạt động ngoại khóa xuất sắc, bạn có thể tìm được những suất học bổng giá trị. Sẽ có rất nhiều suất học bổng có giá trị hấp dẫn đến từ các trường đại học lớn trên thế giới. Nếu khả năng tài chính của bạn không ổn định, có thể lưu ý đến sự lựa chọn này.

II. TIÊU CHÍ XÉT DU HỌC TẠI MỘT SỐ NƯỚC

Sau đây là một số thông tin về những yêu cầu nộp hồ sơ du học tại các nước. Các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một trường phù hợp nhé.

1/ Du học nước Canada

 • Đối với bậc trung học, đất nước này không yêu cầu quá cao đối với bằng tiếng Anh. Trước khi tham gia các khóa học tại trường, các bạn có thể làm một bài kiểm tra năng lực và trình độ tiếng Anh. Học phí 
 • Đối với hệ Đại học, tất cả các trường yêu cầu bạn đã tốt nghiệp THPT. Điểm GPA bắt buộc từ 7.0. Điểm IELTS sẽ rơi vào khoản 6.5 – 7.0 tùy thuộc vào ngành học và ngôi trường bạn chọn. Những bạn chưa có bằng IELTS, hãy đăng ký tham gia các khóa học tiếng Anh dự bị của các trường đại học. 

Phí sinh hoạt tại đất nước Canada không quá cao so với mặt bằng chung các nước châu Âu. Trung bình phí sẽ rơi vào khoảng 10.000 CAD – 15.000 CAD trong 1 năm.

2/ Du học tại Mỹ

 • Đối với bậc trung học:

Các trường tại đất nước này chỉ nhận học sinh từ 14 đến 17 tuổi. Yêu cầu du học sinh phải có điểm GPA từ 6.5 trở lên. Một yêu cầu bắt buộc nữa là bạn phải có các chứng chỉ tiếng Anh. Hặc bạn có thể làm bài thi SLEP thay thế để xác định trình độ tiếng Anh của bạn.

Học phí và sinh hoạt phí sẽ tùy vào việc bạn chọn hình thức bạn sinh sống và học tập.

 • Đối với hệ đại học

Các bạn có ý định học đại học tại Mỹ cần phải tốt nghiệp THPT, và GPA phải từ 7.0 trở lên. Về chứng chỉ tiếng Anh, các bạn cần có bằng TOEFL iBT tối thiểu 79. Sẽ có một số trường đại học Mỹ yêu cầu thêm cả bằng SAT. Vì vậy bạn cần tìm hiểu các yêu cầu đầu vào của trường trước khi nộp hồ sơ nhé.

Những bạn chưa đạt yêu cầu về các chứng chỉ tiếng Anh cũng đừng quá lo lắng nhé. Sẽ có một số trường đại học tạo điều kiện cho du học sinh viết bài luận theo đề tài yêu cầu. Hoặc có thể trường sẽ đề xuất các khóa tiếng Anh học thuật trước khi bạn nhập học chính thức.

Về mức học phí và sinh hoạt phí, sẽ tùy vào hình thức ở cũng như địa chỉ trường tiểu bang mà bạn chọn đi du học.

3/ Du học tại Anh quốc

Các yêu cầu hồ sơ khi du học Anh sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn nhiều so với nước Mỹ và Canada. Cụ thể:

 • Các bạn du học bậc trung học cần hoàn thành chương trình học lớp 8 hoặc lớp 9. Yêu cầu chứng chỉ IELTS phải đạt 4.5 trở lên.
 • Ngoài ra, bạn cần hoàn tất chương trình học năm nhất tại các trường ĐH/CĐ Việt Nam. Hoặc các bạn có thể thay thế bằng hình thức học dự bị hoặc khóa học đầu vào tại nước này. Ngoài ra, các bạn cũng cần có bằng IELTS đạt 5.0 trở lên.
 • Mức học phí một năm tại các trường đại học Anh giao động trong khoảng 12.000GBP đến 20.000GBP
 • Phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng 7000GBP đến 12GBP tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống.

III. TIÊU CHÍ XÉT HỌC BỔNG DU HỌC

Sẽ có rất nhiều bạn không đủ khả năng kinh tế để đi du học. Vậy đây chính là giải pháp dành cho các bạn. Bạn có thể lựa chọn tham gia xét tuyển học bổng du học cho chính phủ các nước và các trường đại học tài trợ.

Có rất nhiều loại học bổng với giá trị khác nhau, giúp hỗ trợ học phí lên đến 20 đến 100%. Vậy bạn cần đáp ứng những tiêu chí nào để có thể dành được học bổng từ các trường?

 • Thứ nhất, bạn cần hoàn thiện chương trình học THPT và có GPA xuất sắc.
 • Tiếp theo chính là điểm IELTS của bạn cần đạt tối thiểu 6.0. Tùy thuộc vào từng loại học bổng, đất nước bạn muốn du học mà yêu cầu về mức điểm IELTS sẽ khác nhau.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần có một bài luận xin học bổng. Nếu bạn có chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội và thư giới thiệu, xác suất đạt học bổng của bạn sẽ càng cao.
 • Sẽ có một số ngôi trường yêu cầu bằng SAT hoặc ATC. Bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần và kiến thức khi tham gia phỏng vấn với đại diện trường bạn muốn xin học bổng.

IV. LỜI KẾT

Trên đây là điều kiện bắt buộc khi đi du học mà bạn cần biết. Hy vọng với bài chia sẻ của EASY EDU sẽ hữu ích đối với các bạn. Hãy tham gia ngay các khóa học IELTS của chúng tôi để chuẩn bị cho kế hoạch du học sắp tới của các bạn nhé.

CÙNG CHUYÊN MỤC

4 Tips giúp bạn dành được học bổng Mỹ?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ có hồ sơ ấn tượng, việc xin học bổng…
 • 14/11/2021
 • 1732

Những điều kiện và hồ sơ khi du học tại Singapore

Với chất lượng giáo dục cao nhưng học phí thấp hơn nhiều so với Anh,…
 • 14/11/2021
 • 1616

Du học Úc: Ngành học có việc làm ngay khi ra trường

Bạn có kế hoạch du học Úc nhưng lại không biết nên chọn ngành học…
 • 14/11/2021
 • 1546

Những điều kiện du học bắt buộc bạn cần biết

Bạn muốn được tiếp cận tri thức tiến bộ của những nước lớn trên thế…
 • 06/11/2021
 • 1609

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3