14/11/2021 1425

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ có hồ sơ ấn tượng, việc xin học bổng cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Vậy đối với những bạn có hồ sơ không mấy tượng, chỉ mức trung bình thì làm sao để xin được học bổng Mỹ toàn phần. Trong bài viết dưới đây, EASY EDU sẽ chia sẻ với bạn 4 tips bảo đảm giúp bạn xin được học bổng du học toàn phần từ các trường đại học Mỹ 100% thành công.

I. BIẾT ĐƯỢC BẠN CÓ GÌ

1/ Tìm hiểu trình độ tiếng Anh của bản thân

Không phải ai cũng có cơ hội, điều kiện và thời gian để thi IELTS hoặc SAT nhiều lần. Bạn nên tìm hiểu trình độ tiếng Anh của bản thân bạn tới đâu. Bạn không nên yêu cầu quá cao ở bạn thân. Thay vào đó hãy chấp nhận khả năng tiếng Anh của bạn để có thể phát triển và thi lấy bằng nộp hồ sơ du học Mỹ đúng thời hạn.

2/ Hồ sơ bạn có điểm mạnh, điểm yếu nào?

Ngoài thi lấy bằng IELTS hoặc SAT, bạn còn phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Bạn cần phải chú ý đến điểm GPA, thư giới thiệu, bài luận cũng như là các giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Tóm lại, bạn cần phải hiểu được bộ hồ sơ của bạn có những điểm mạnh, điểm yếu nào? Hồ sơ của bạn có gì ấn tượng khiến hội đồng tuyển sinh nhớ đến bạn?

Ngoài những thành tích ấn tượng, điểm số choáng ngợp, bạn có thể gây ấn tượng bằng tài năng của bản thân, những biến cố hoặc những câu chuyện cá nhân bên lề gây cảm động.

3/ Tìm điểm khác biệt của bạn thân

Thật ra, nhà tuyển sinh từ các trường đại học trên thế giới, đặc biệt là các trường ở Mỹ, họ luôn cố gắng đánh giá các ứng viên một cách toàn diện và tổng thể nhất có thể. Trong đó, điểm số và thành tích của bạn chỉ chiếm một phần trong quá trình đánh giá. Khi hội đồng tuyển sinh xem xét và đánh giá bộ hồ sơ của bạn, học sẽ đánh những yếu tố khiến bạn trở nên khác biệt với những người khác

Bạn cũng cần hiểu bạn có những giá trị gì có thể mang lại cống hiến cho trường. Lý do các trường đại học Mỹ tài trợ học bổng chính là tăng sự đa dạng văn hóa, sắc tộc và màu sắc quốc tịch trong cộng đồng sinh viên của trường. Nếu ban tuyển sinh có thể thấy được những khác biệt, những giá trị mà bạn có thể mang lại, thì việc bạn dành học bổng cũng sẽ cao hơn.

II. HIỂU ĐƯỢC BẠN CẦN GÌ

Hơn 95% học sinh Việt Nam đi xin du học Mỹ cho rằng điều quan trọng nhất chính là tài chính. Nếu như gia đình bạn chỉ đủ khả năng chi trả phí sinh hoạt, thì bạn nên cố gắng dành được học bổng du học toàn phần nếu muốn đi học Mỹ.

1/ Xác định khả năng tài chính của gia đình

Khi lên kế hoạch dành học bổng Mỹ, bạn cần phải xác định khả năng tài chính dựa vào những câu hỏi sau:

 • Gia đình bạn có thể chi trả mức học phí cho bạn bao nhiêu? 
 • Bạn cần nhà trường hỗ trợ bạn bao nhiêu tiền? 
 • Và tài chính có phải là yếu tố quan trọng nhất khi bạn xin học bổng du học Mỹ hay không?

2/ Xác định mục đích sau cùng của việc du học

Nếu mục đích sau cùng thông qua du học là để định cư tại Mỹ thì bạn cần phải cân đo đong đếm thật cẩn thận. Bạn nên quyết định thật kỹ giữa việc chọn các trường có tài trợ học phí 100% với các trường học bổng chỉ 20% nhưng lại có cơ hội xin việc và định cư lâu dài tại Mỹ. 

Rất nhiều bạn có mục đích du học chỉ là tham quan, khám phá văn hóa, địa điểm và con người mới. Đối những bạn này, điều cần quan tâm chính là:

 • Vị trí của trường nằm tại thành phố nào?
 • Có những phương tiện công cộng không?
 • Con người và lối sống văn hóa như thế nào?…

Tùy vào mục đích và điều kiện tài chính mà bạn có thể xác định bạn cần gì khi xin học bổng Mỹ

III. TÌM TRƯỜNG TƯƠNG ỨNG

Sau khi bạn đã hiểu rõ được bạn có gì và bạn cần gì, việc tiếp theo bạn cần tìm một ngôi trường tương ứng với những điều kiện của bạn. Đây là bước quan trọng nhất, yếu tố quyết định bạn có xin được học bổng du học Mỹ được hay không.

1/ Lên danh sách các trường đại học phù hợp với năng lực

Đa phần các trường đại học Mỹ sẽ trao học bổng theo dạng Merit – based (dựa trên thành tích). Những trường đại học lớn tại Mỹ lại trao theo dạng Need – based ( dựa trên khả năng tài chính). 

Nếu bạn muốn dành được học bổng Mỹ, bạn cần lựa chọn những trường đại học phù hợp. Bạn nên chọn trường dựa trên yếu tố trình độ tiếng Anh và điện kiện của bản thân. Đừng tham vọng các trường đại học danh tiếng nếu bạn không chắc với hồ sơ của mình.

2/ Tham khảo các bài review của du học sinh

Bạn phải liệt kê ít nhất 10 trường có nhiều học bổng để đăng ký. Sau đó, bạn cần tham gia các diễn đàn sinh viên quốc tế lớn. Hãy tìm kiếm và giao lưu với sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường của họ.

Những người đi trước sẽ giúp chúng ta những thông tin hữu ích. Những thông tin đó có thể là về trường, tiêu chuẩn tuyển sinh của du học sinh, điều kiện sống,… 

IV. ĐẦU TƯ VÀO BÀI LUẬN

Bước tiếp theo để đạt được học bổng Mỹ, bạn cần đầu tư vào bài luân và thư giới thiệu. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn trở nên khác biệt với những người có cùng số điểm. 

Bài luận càng hay, càng độc đáo thì nhà tuyển sinh sẽ càng thích bạn. Sau khi viết bài luận chính, bạn cần chuẩn bị để viết thêm 2, 3 bài luận phụ nữa. Thông qua những bài luận, hội đồng tuyển sinh có thể hiểu rõ hơn về bạn. Chính vì vậy, tuyệt đối không nên nói dối hoặc bịa đặt khi viết luận. Hãy chọn những câu chuyện, kỷ niệm gắn bó mật thiết với bạn. Khi phỏng vấn, các nhà tuyển sinh sẽ đặt câu hỏi dựa trên những gì mà bạn đã viết. Điều này sẽ giúp bạn qua vòng phỏng vấn với những câu trả lời tự nhiên và thành thật nhất.

V. LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của EASY EDU về cách xin học bổng Mỹ bách phát bách trúng. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học sắp tới. Chúc các bạn thành công với ước mơ du học của bản thân.

CÙNG CHUYÊN MỤC

4 Tips giúp bạn dành được học bổng Mỹ?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ có hồ sơ ấn tượng, việc xin học bổng…
 • 14/11/2021
 • 1425

Những điều kiện và hồ sơ khi du học tại Singapore

Với chất lượng giáo dục cao nhưng học phí thấp hơn nhiều so với Anh,…
 • 14/11/2021
 • 1340

Du học Úc: Ngành học có việc làm ngay khi ra trường

Bạn có kế hoạch du học Úc nhưng lại không biết nên chọn ngành học…
 • 14/11/2021
 • 1249

Những điều kiện du học bắt buộc bạn cần biết

Bạn muốn được tiếp cận tri thức tiến bộ của những nước lớn trên thế…
 • 06/11/2021
 • 1309

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3