29/05/2021 1912

Writing là kĩ năng khó luyện nhất trong bài thi IELTS. Ngay cả khi bạn có ý tưởng hay vốn từ vựng nâng cao đi chăng nữa. Việc bạn có thể nâng band điểm lên 7.0+ lại là câu chuyện khác. Vậy cần phải lưu ý những lỗi nào trong IELTS Writing? Phải làm sao để có thể cùng vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để có điểm tốt? Cùng EASY EDU điểm qua những lỗi sau để có thể hoàn thành tốt bài thi nhé.

lỗi IELTS writing

I. FORMAT BÀI THI IELTS WRITING

IELTS Writing là kỹ năng để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt. Ngoài ra, thông qua đó, bài thi cũng đánh giá khả năng tư duy về các chủ đề được đưa ra. 

Đối với cả 2 hình thức IELTS Academic và IELTS General training, bài thi Writing gồm 2 phần: Task 1 và Task 2. 

 • IELTS Academic: Task 1 sẽ là diễn đạt lại các thông tin dựa theo bảng biểu, quy trình,…Task 2 là một bài essay nêu lên quan điểm của bản thân về một chủ đề cụ thể nào đó. 
 • IELTS General training: Task 1 yêu cầu bạn viết một bức thư gửi cho một ai đó. Task 2 cũng sẽ là bài essay để bạn nêu lên ý kiến và cảm nghĩ của mình. Tuy nhiên, Task 2 của hình thức tổng quát sẽ không đặt nặng vấn đề từ vựng như hình thức học thuật. 

II. CÁC LỖI IELTS WRITING PHỔ BIẾN CẦN TRÁNH

1. Lỗi lạc đề và chưa hoàn thành đủ các câu hỏi

Cố gắng hiểu, xác định đúng yêu cầu là tiền đề quan trọng trước khi làm bài IELTS Writing. Trong tiêu chí Task Response, để đạt được điểm cao, bạn cần chắc chắn rằng mình đã trả lời đúng và đầy đủ các phần câu hỏi. Hãy đảm bảo bạn hiểu và nắm tất cả đối tượng, câu hỏi được nói đến trong đề. Đừng quên lập dàn chi tiết để không bị mất điểm vì vô tình sót ý nhé.

2. Lỗi viết chưa đủ độ dài yêu cầu

Task 1 yêu cầu bạn cần viết ít nhất 150 từ, và 250 từ trong Task 2. Nhưng sẽ rất khó khăn nếu bạn gặp các đề bài khó hoặc các biểu đồ phức tạp. Trong trường hợp này, sẽ rất dễ hiểu nếu bạn không có ý và không thể viết được nhiều. Độ dài của bài sẽ không đúng với yêu cầu đề bài cho. 

✍️ Lời khuyên từ EASY EDU

Nếu gặp đề bài lạ, bạn cố gắng viết xuống đúng và đủ chi tiết cốt lõi của Task 1. Với Task 2, bạn nên suy nghĩ để tìm ideas cơ bản, hãy đảm bảo bạn hiểu format bài. Vận dụng, kết hợp đa dạng cấu trúc, từ ngữ có thể giúp bạn viết đủ ý và đúng độ dài yêu cầu.

Để tránh mất điểm vì viết chưa đủ độ dài bài, bạn cần sắp xếp thời gian ôn luyện và thực hành nhiều hơn. Trong quá trình luyện tập, hãy đặt mục tiêu cho bản thân phải viết đủ 170-180 từ trong Task 1. Task 2 bạn cũng cần cố gắng để viết từ 270-280 từ.

3. Lỗi trong cách sắp xếp bố cục

Không chỉ trong IELTS Writing, bố cục rõ ràng, sắp xếp ý hợp lý là tiêu chí cần thiết trong hầu hết các bài viết nói chung. Bài viết của bạn cần đảm bảo tính chất logic trong cách lập luận vấn đề và sắp xếp các luận điểm theo trình tự. 

✍️ Lời khuyên từ EASY EDU

Tuân thủ việc sắp xếp bố cục sẽ giúp bạn dễ dàng diễn đạt trọn vẹn ý, làm bài viết có tính thuyết phục cao. Hãy luôn đảm bảo các nội dung (mỗi đoạn) trong bài đều có tính liên kết mạch lạc nhau.

4. Lỗi đặt câu hỏi trong bài

Trong bài viết, chúng ta nên tránh việc đưa ra câu hỏi. Trong các bài viết mang tính học thuật, nhiệm vụ chủ yếu của thí sinh là lập luận, phân tích, cung cấp thông tin. Lỗi phổ biến nhất thí sinh mắc phải là đặt câu hỏi trong phần mở bài hoặc khi chuyển ý. Đặt câu hỏi vốn phù hợp với cách viết báo, các bài blog,… hơn là được được sử dụng trong bài viết học thuật. Các bạn nên sử dụng các câu nhận định nhiều hơn để diễn đạt ý. 

5. Lỗi khi đặt ví dụ trong IELTS Writing

Đưa ra ví dụ là cách nêu rõ lập luận, bài viết có tính độc đáo, thuyết phục hơn. Nhưng bạn chỉ có thể đạt được điều này khi ví dụ đưa ra có hiệu quả. Để tránh mắc lỗi IELTS Writing trong phần này, bạn cần lưu ý:

➤ Thứ nhất:

Điểm đầu tiên cần phải đảm bảo khi đưa ra ví dụ chính là tính liên quan đến ý chính trong bài. Trước khi đặt ví dụ, bạn đừng quên xem xét lại nó có nói lên được ý chính của bài hay không. Đừng chỉ muốn kéo dài số lượng từ mà bạn đưa ra thêm ví dụ, điều này hoàn toàn không cần thiết và bị mất điểm

➤ Thứ hai:

Ví dụ đưa ra phải có tính thuyết phục, có chức năng giải thích, phân tích làm rõ ý trong bài. Tránh tìm ví dụ nói chung chung hay mơ hồ.

➤ Thứ ba:

Nên lấy ví dụ có tính thực tế và được xác thực. Giám khảo chắc chắn không thể kiểm tra độ chính xác của từng ví dụ bạn nêu ra, nhưng bạn vẫn nên để ý đến tính logic trong các thông tin. Nếu có thể bạn nên dựa vào thông tin từ các nguồn uy tín (các bài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu, hay các trang báo chính thống)

6. Lỗi lặp từ nhiều lần

❌ Lưu ý

Trong IELTS Writing, bạn không thể sao chép câu từ xuất hiện trong đề. Bạn chỉ có thể sao chép vào bài làm khi những cụm từ đó không thể thay thế. Nếu không bạn sẽ mắc lỗi IELTS Writing và bị trừ điểm. 

Tránh việc sử dụng một từ hay cụm từ nhiều lần. Điều này làm giám khảo có cơ sở để đánh giá thấp vốn từ của bạn hoặc không biết cách diễn đạt ý…và dễ bị mất điểm. Khi bạn thường mắc lỗi này trong lúc học, bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc củng cố và tăng cường thêm vốn từ vựng cho bản thân. Học thêm từ đồng nghĩa và nắm được kỹ năng paraphrase sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong bài thi IELTS. 

➠ Xem thêm

>> Top 5 sách từ vựng IELTS hiệu quả từ A đến Z

>> 4 bước giúp bạn học nhanh, nhớ lâu từ vựng IELTS

7. Lỗi nhầm lẫn và dùng sai thì trong Writing

Thì trong tiếng Anh là ngữ pháp căn bản mà bạn được học từ lâu. Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn toàn phân biệt và nắm được cách dùng mỗi loại. Để bài viết thêm trau chuốt, bạn phải kết hợp nhiều thì khác nhau để diễn đạt tốt ý. Dù là kiến thức cơ bản nhưng nên ôn lại để chắc chắn bạn có thể sử dụng đúng.

➠ Xem thêm

>> 15 cấu trúc ngữ pháp giúp bạn nâng điểm trong IELTS

>> Top 6 chủ điểm ngữ pháp IELTS quan trọng

EASY EDU chúc bạn học tốt

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1823

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1918

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1913

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 2006

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1908

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 2005

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1758

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1779

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1725

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3