22/10/2021 1632

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây, EASY EDU sẽ chia sẻ với các bạn cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả nên bắt đầu từ đâu nhé.

I. LUYỆN IELTS WRITING NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1/ Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Các bạn vừa bắt đầu luyện viết IELTS writing nên luyện viết những câu đơn giản trước.

Để viết được các câu đơn giản, các bạn cần phải nắm vững ngữ pháp trước như các thì, mệnh đề, từ loại, …. Rồi mới dùng nó để diễn đạt ý tưởng của mình được.

Bên cạnh việc nắm vững ngữ pháp, bạn cũng cần tập trung trau dồi vốn từ vựng của mình. Trước tiên, ở mức độ mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng từ thông thường để diễn đạt, áp dụng cho mọi hoàn cảnh.

Nhưng nếu bạn muốn tăng level tiếng Anh của bản thân, bạn phải sử dụng tốt các từ vựng liên quan đến chủ đề hay ho hơn.

Tránh lặp lại các từ vựng đã dùng trước đó mà hãy dùng các từ đồng nghĩa để diễn đạt cho phong phú. 

2/ Luyện viết IELTS Writing theo chủ đề

Luyện viết IELTS Writing theo chủ đề là một cách không còn xa lạ với các bạn đang học và ôn luyện IELTS.

Bạn nên có nền tảng kiến thức xã hội tốt. Điều này bạn có thể tự học được qua việc thường xuyên đọc báo, xem tin tức, học lắng nghe ý kiến của những người xung quanh, và đặc biệt bạn phải có chính kiến riêng của bản thân về vấn đề.

Luôn tìm các ý tưởng mới, bởi nếu ý tưởng của bạn quá nhàm chán, quá “điển hình”, sẽ không được lòng ban giám khảo mấy đâu.

Hãy sáng tạo trong việc luyện IELTS writing. Nếu bạn chưa biết cách sáng tạo thì bạn hoàn toàn có thể thu thập được những ý tưởng mới mẻ từ những bài viết của người khác.

 • Học cách viết của họ.
 • Cách họ trình bày vấn đề.
 • Cách họ dùng từ, đặt câu.
 • Cách học phát triển ý….

Sau khi đã đọc nhiều bài viết của người khác. Bạn sẽ hiểu được cách làm bài. Từ đó bạn sẽ phát triển, xây dựng được ý tưởng cho bài viết của mình.

3/ Luyện viết cơ bản

Sau khi bạn đã làm quen với việc viết những câu đơn giản. Và kết tinh được những cách xây dựng ý tưởng từ người khác cũng như đã thành thạo cách viết câu.  Đã đến lúc bạn đặt bút tự mình viết một bài hoàn chỉnh.

Đầu tiên bạn nên bắt tay vào viết một bài luận sao cho đúng cấu trúc, bố cục hợp lý, dùng từ chính xác. Rồi từ từ mới đưa vào khuôn khổ thời gian khi luyện IELTS writing.

Bạn nên dành chút thời gian phác thảo toàn bài, sắp xếp các ý tưởng. Và tra cứu cách dùng từ cho đúng với ngữ cảnh.

II. MỘT SỐ MẸO LUYỆN IELTS WRITING HIỆU QUẢ

1/ Luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn cần phải viết tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ thay vì nghĩ sẵn bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Làm như vậy rất mất thời gian cũng như làm bạn phân tâm khi triển khai ý tưởng khác. Vừa khiến giọng văn của bạn trở nên cứng nhắc. Đây cũng là tiêu chí để người chấm phân loại trình độ trung bình hoặc cao hơn.

Để làm được điều này, bạn cần phải đọc thật nhiều từ những bài báo, truyện ngắn, hay các bài luận mẫu. Từ đó bạn sẽ tiếp thu được cách suy nghĩ và diễn đạt ý tưởng của người dùng tiếng Anh. 

2/  Luyện viết IELTS Writing hàng ngày

Bạn nên luyện tập viết IELTS writing hàng ngày. Tối thiểu 3 bài/tuần để thành thạo và phát triển kỹ năng này.

Bởi vì thực tế trong phòng thi, bạn buộc phải viết nhanh hơn thời gian đã tính toán trước. Vì không ai có thể đoán được chuyện gì sẽ xảy ra với bạn khi bước vào phòng thi. Có thể bạn sẽ bị hồi hộp, lo lắng, mất tập trung, đau bệnh…. Cũng như thường sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ mà phải bắt tay vào viết luôn.

Vì vậy để quen với việc này và không bị hớ thời gian dẫn đến cách viết “ đầu voi, đuôi chuột” rất không cân bằng. Bạn buộc phải luyện tập thường xuyên để quen với nó.

3/ Nhờ người khác sửa lỗi

Đây là một cách luyện IELTS writing hiệu quả. Đó là học từ những lỗi sai. Mà thường những lỗi sai này bạn cần có người có trình độ đáng tin cậy để phát hiện và giúp bạn chỉnh sửa. Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè, các web sửa lỗi online….

Bạn không nên tự làm một mình. Vì đó là bài của chính bạn viết ra, nên nhận xét sẽ không được khách quan. Thế nên để tiến bộ hơn khi luyện IELTS writing, bạn hãy nhờ người khác sửa bài hộ nhé.

4/ Các trang web giúp bạn luyện viết tiếng Anh hay

Bạn có thể luyện IELTS writing trên các website online. Nơi mà bạn có thể trao đổi, học hỏi từ mọi người học tiếng Anh. Có đội ngũ chuyên môn, các giáo viên nhiều kinh nghiệm trong IELTS practice sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Ví dụ các website bạn có thể tham khảo như:

III. CÁCH VIẾT IELTS WRITING HAY

1/  Hiểu rõ dạng bài

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn cần biết rõ dạng bài trong IELTS writing để tìm cách làm hiệu quả cho mỗi dạng.

IELTS writing có 2 task gồm:

 • Task 1: một bài viết ngắn, thời gian 20 phút. Thường phân tích biểu đồ. Phần này bạn chỉ cần phân tích những gì mình quan sát được. Giải quyết yêu cầu đầy đủ, gọn gàng, đi thẳng vào vấn đề luôn.
 • Task 2: một bài viết dài, thời gian 40 phút. Trình bày quan điểm cá nhân. Hãy xem nó như một bài “nghị luận xã hội” bạn thường viết ở cấp 3. Và cũng giống dàn ý của bài nghị luận xã hội, cũng gồm đặt vấn đề -phân tích -dẫn chứng -giải pháp – kết luận vấn đề.

2/ Đọc nhiều hơn để viết hay hơn

Bạn đọc để hỗ trợ kỹ năng viết tốt hơn. Bạn đọc để mở mang kiến thức, lấy thông tin, ý tưởng, những cách giải quyết sáng tạo để khai triển cho bài viết của mình.

Bạn không cần phải đặt nặng việc đọc quá nhiều nguồn tài liệu. Việc đó sẽ chỉ làm bạn rối lên như tơ vò. Thay vào đó, bạn chỉ cần tập trung vào 1-2 cuốn ôn luyện. Cũng như chỉ cần đọc tham khảo 2-3 bài mẫu cho một chủ đề là cần thiết.

Còn lại, bạn nên đọc để lấy input những research, đọc báo, sách bổ trợ kiến thức về những lĩnh vực khác nhau để tăng vốn từ, lượng thông tin bạn có. Nó rất hữu ích cho việc triển khai ý tưởng của bạn khi output – viết.

Bên cạnh đó, việc đọc nhiều từ các nguồn tiếng Anh sẽ giúp bạn lây được cả tư duy kiểu “Tây”.  

Bạn cần nhớ, bản chất của IELTS writing tốt không phải là bạn dùng từ vựng khó hay dễ, mà bạn phải dùng từ “đúng”. Cũng không phải viết càng dài càng tốt, mà phải viết “gọn”. Bài viết phải thể hiện rõ ràng các ý, đúng hướng, mạch lạc thông nhất thì mới tạo được thiện cảm cho người chấm và đạt điểm cao.

IV. LỜI KẾT

EASY EDU hy vọng bài viết giúp các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing biết thêm cách để luyện viết và thành thạo hơn. Chúng tôi luôn cập nhật những bài viết hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn học tốt.

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1689

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1778

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1770

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 1864

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1760

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 1849

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1632

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1656

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1586

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3