22/07/2021 1304

Skimming và scanning là hai công cụ cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn làm tốt IELTS Reading. Việc áp dụng hai kỹ thuật này sẽ giúp ích cho bạn khi trả lời các câu hỏi khó trong bài đọc. EASY EDU sẽ giúp bạn hiểu thêm về skimming và scanning và cách áp dụng chúng.

I. SKIMMING VÀ SCANNING LÀ GÌ?

Phương pháp skimming và scanning sẽ giúp bạn tìm được những thông tin trong bài IELTS Reading chính xác và nhanh chóng. Dưới đây là định nghĩa chi tiết về hai phương pháp này.

 • Skimming là phương pháp đọc lướt qua ý chính của toàn bộ văn bản nhưng không đi sâu vào chi tiết.
 • Scanning là đọc qua bài viết một cách nhanh chóng với mục đích tìm kiếm dữ liệu cụ thể.

Chúng ta có thể hiểu theo một cách ngắn gọn là:

 • Skimming giúp tìm kiếm thông tin chung.
 • Scanning giúp tìm kiếm thông tin cụ thể.

Cả 2 kỹ năng đọc này đều không đi sâu vào nội dung chi tiết. Vì thế nên tốc độ đọc sẽ được tăng lên một cách nhanh chóng. Sự khác nhau của hai kỹ năng này là mục đích của thông tin mà chúng ta thu thập được.

II. MỤC ĐÍCH CỦA SKIMMING VÀ SCANNING

IELTS Reading skimming scanning

Mục đích chính của skimming và scanning là giúp đẩy nhanh tốc độ đọc và tìm kiếm thông tin. Đặc biệt là trong bài thi IELTS Reading, khi thí sinh chỉ có khoảng 60 phút để làm bài. Việc áp dụng hai kỹ năng này là cực kỳ quan trọng. 

Thông thường khi đọc, người đọc thường đọc từng câu chữ trong bài khiến cho việc đọc bị kéo dài. Nhưng trong IELTS reading thì mọi giây phút cũng đều quý báu. Bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Các câu hỏi này thì được chia đều cho 3 đoạn văn dài xấp xỉ 1000 chữ.

Vì thế nên việc sử dụng hai kỹ năng skimming và scanning sẽ rất bổ ích trong bài thi IELTS Reading.  Khi bạn thành thạo hai công cụ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Ngoài ra bạn cũng sẽ nắm được nội dung bài đọc mà không cần phải đọc tất cả câu chữ.

III. CÁC DẠNG BÀI ÁP DỤNG TRONG IELTS READING

1/ Skimming

Khi bạn cần tìm kiếm những thông tin chung, nội dung chính của từng đoạn thì hãy nghĩ ngay tới skimming.

Khi làm IELTS Reading, bạn đều cần phải áp dụng cả skimming và scanning để đạt tối đa hiệu suất làm bài. Tuy nhiên, những dạng câu hỏi trong IELTS Reading sau đây sẽ thích hợp cho việc áp dụng skimming:

 • Matching headings (nối các tiêu đề)
 • Summary completion (hoàn thành phần tóm tắt)
 • Diagram labelling (xác định biểu đồ)
 • Multiple choice (câu hỏi trắc nghiệm)

2/ Scanning

Bạn sẽ áp dụng kỹ năng scanning vào những câu hỏi yêu cầu tìm thông tin cụ thể. Dưới đây là những dạng câu hỏi mà bạn có thể áp dụng scanning.

Đối với dạng câu hỏi trắc nghiệm, bạn cần phải kết hợp cả hai công cụ để có thể làm tốt. Bởi vì dạng câu này có thể hỏi cả thông tin chi tiết hoặc nội dung chính của bài đọc. Nếu chỉ áp dụng một kỹ năng thì sẽ bị sót thông tin, đặc biệt là trong những bài IELTS Reading dài.

IV. THỰC HIỆN KỸ NĂNG SKIMMING VÀ SCANNING TRONG IELTS READING

IELTS Reading skimming scanning

Như đã đề cập, hai kỹ năng skimming và scanning đều cực kì quan trọng trong lúc làm bài IELTS Reading. Tuy nhiên, với từng mục đích tìm kiếm thông tin khác nhau, chúng ta sẽ có cách vận dung khác nhau. 

1/ Skimming trong IELTS Reading

Trong IELTS Reading, các bài đọc thường sẽ có tiêu đề chính và phụ.

Bạn hãy đọc tiêu đề chính, các tiêu đề phụ, và câu mở đoạn bởi vì chúng là ý chính. Bạn phải luôn đọc kỹ những phần quan trọng như tựa đề và đề mục trong quá trình skim. Thông thường, những nội dung chính đều nằm ở đó.

Một cách skim khá hiệu quả khác là đọc câu đầu và cuối của từng đoạn để lấy main ideas (ý chính). Câu đầu và cuối thường sẽ mang ý chính. Khi bạn không tìm được nội dung chính sau khi đọc câu đầu và cuối, bạn hãy đọc lướt qua những câu ở giữa. Việc này sẽ giúp bạn nắm được sơ lược nội dung của đoạn văn.

2/ Scanning trong IELTS Reading

Từ khoá là yếu tố quan trọng nhất khi dùng kỹ năng scanning. Khi scan một bài đọc, bạn phải xác định được từ khóa trong câu hỏi mà mình cần tìm trong bài.

Khi tìm những thông tin cụ thể, có những cách giúp bạn scan tốt hơn. Bạn có thể dùng bút hoặc tay chỉ theo chiều bạn đọc một cách nhanh chóng.

Bạn không cần phải đọc chi tiết từng chữ trong bài IELTS Reading, chỉ cần lướt qua chúng và tìm từ khoá. Ngoài ra bạn cũng không cần phải đọc theo thứ tự, bạn có thể đọc ngược, đọc chéo,… miễn sao mà bạn tìm thấy keyword là được.

Để có thể scan tốt hơn, bạn nên chia từ khoá thành 2 loại, khó thay thế và dễ thay thế:

 • Từ khóa khó thay thế là những tên riêng, con số cụ thể không thể bị thay thế trong bài đọc. Những từ khoá này thường dễ kiếm hơn trong bài đọc vì chúng nổi bật.
 • Từ khoá dễ thay thế là những từ có thể được thay bằng các synonyms (từ đồng nghĩa) hoặc paraphrase lại. Những từ này khó tìm hơn. Để có thể kiếm được thì bạn phải có vốn từ vựng rộng và khả năng đọc tốt.

3/ Các kỹ thuật cần thiết

Ngoài ra, khi áp dụng kỹ thuật skimming và scanning trong bài IELTS Reading, bạn cũng phải vận dụng thêm một số kỹ thuật khác. 

✔️ Khi sử dụng skimming trong IELTS Reading, bạn có thể thêm các kỹ thuật sau:

 • Kỹ thuật nhóm từ: Các từ trong câu nên được gộp lại thành những cụm tuỳ vào chức năng. Bạn có thể nhóm chủ ngữ, tân ngữ và cụm động từ lại để có thể đọc lướt một cách nhanh chóng.
 • Kỹ thuật liên kết câu: trong đoạn văn, câu chủ đề nêu lên nội dung chính của đoạn. Câu chủ đề phụ nêu ý nhỏ hơn ý chính. Và câu hỗ trợ (supporting sentences) bổ sung nghĩa cho câu chủ đề.

✔️ Khi sử dụng scanning, bạn nên kết hợp với kỹ thuật di chuyển mắt. 

 • Kỹ thuật di chuyển mắt: bạn sẽ đọc lướt qua bài đọc nhanh chóng theo nhiều hướng khác nhau để tìm từ khoá. Các hướng có thể là từ trái qua phải, phải qua trái, chéo lên xuống. Việc này sẽ giúp bạn không bị lấn sâu vào đọc hiểu nội dung chính mà chỉ tập trung vào từ khoá.

V. TÀI LIỆU THAM KHẢO

Để sử dụng thành thạo skimming và scanning trong bài IELTS Reading, cách duy nhất là phải luyện tập thường xuyên. Dưới đây là những bộ sách về IELTS Reading mà bạn có thể tham khảo và ôn tập:

 • Improve Your IELTS Reading Skills: Đây là cuốn sách tập trung hoàn toàn vào kỹ năng đọc hiểu. Cuốn này sẽ cho phép bạn tiếp cận với nhiều dạng đề cùng với những chiến thuật giúp bạn cải thiện điểm. Ngoài ra sách này cũng được rất nhiều trung tâm luyện thi IELTS chọn làm giáo trình chính. Người học không cần lo lắng nhiều về độ tin cậy của sách.
 • 15 Days’ Practice IELTS (Reading): Bộ sách này sẽ cung cấp chi tiết cho bạn phương pháp làm bài theo các dạng bài trong IELTS Reading. Ngoài ra, sách cũng hoạch định lộ trình học cho bạn trong vòng 15 ngày. Bạn sẽ được làm quen với nhiều dạng đề với hướng dẫn chi tiết.
 • IELTS Reading Recent Actual Tests Vol 5: Nếu bạn chỉ có nhu cầu luyện đề là chủ yếu thì đây là sách dành cho bạn. Đặc điểm của sách là chỉ chọn lọc những đề thi IELTS thật từ IDP và hội đồng Anh. Để có thể ôn tập tốt, bạn nên canh thời gian khi làm bài trong sách nhé.

VI. LỜI KẾT

Skimming và scanning là hai thủ thuật không thể thiếu trong IELTS Reading. Việc sử dụng nhuần nhuyễn hai công cụ này sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi dễ dàng. EASY EDU chúc bạn học thật tốt!

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1509

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1599

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1614

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 1678

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1579

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 1661

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1474

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1497

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1437

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3