08/10/2021 1457

Việc học và ghi nhớ từ vựng là một điều đóng vai trò quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Hôm nay, EASY EDU sẽ chia sẻ đến các bạn 3 cách ghi nhớ từ vựng lâu nhé!

I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỪ VỰNG

Trước khi đến với một số cách ghi nhớ từ vựng thì hãy cùng EASY EDU tìm hiểu tầm quan trọng của việc học tiếng Anh như thế nào nhé!

Giao tiếp chính là yếu tố lớn chịu ảnh hưởng và đảm đương đến tất cả các hoạt động hàng ngày của chúng ta và trong việc học giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Nếu chúng ta có được vốn từ dồi dào phong phú, chúng ta sẽ tự tin hơn và dễ dàng chinh phục các hoạt động giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn.

Việc tiếp thu nhiều từ vựng sẽ giúp kỹ năng đọc hiểu tiến bộ tích cực hơn và bạn không còn phải băn khoăn liệu mình đã dùng từ đúng nghĩa, chính tả, ngữ cảnh hay chưa? Nhờ đó việc sử dụng sẽ thành phản xạ tự nhiên hơn.

II. TẠI SAO CÁCH GHI NHỚ TỪ VỰNG CỦA BẠN KHÔNG HIỆU QUẢ

Trước khi đến với một số cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả, chúng ta sẽ đi tìm hiểu những nguyên nhân khiến cách ghi nhớ từ vựng bạn không hiệu quả nhé!

1/ Hay quên nhưng sử dụng trí nhớ để học thuộc từ vựng

Dưới đây, hãy cùng EASY EDU  đi tìm hiểu rõ nguyên nhân này nhé!

Không phải ai cũng may mắn sở hữu trí nhớ tốt. Việc ghi nhớ kém là điều khó tránh khỏi. Để có thể ghi nhớ từ vựng đa phần là nhờ vào sự kiên trì, cố gắng của bản thân. Bởi vậy nếu bạn chẳng may rơi vào hoàn cảnh này mà còn cố gắng nhồi nhét từ vựng vào đầu thì sẽ quên vào những ngày tháng sau. Thực tế là việc tích lũy vốn từ không quyết định hoàn toàn bởi trí nhớ. 

2/ Học thuộc từ vựng không theo chủ đề

Nguyên nhân thứ hai khiến cách ghi nhớ từ vựng của bạn không hiệu quả là do bạn không phân chia chủ đề để học.

Một cách giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng tốt là học chia chủ đề. Việc chia nhỏ chủ đề sẽ giúp các bạn tiếp thu từ vựng một cách hợp lý. Bạn nên học từ những chủ đề thân thuộc nhất của bạn ví dụ như: dụng cụ học tập, cơ thể con người, các hoạt động hàng ngày…) cho đến những chủ đề khác. Như vậy việc học từ vựng sẽ trở nên thú vị hơn, không gây nhàm chán. Lâu dần bạn sẽ có thể tích lũy được một khối lượng lớn từ vựng.

Bạn có thể tham khảo trang web sau https://www.eslfast.com/ học những chủ đề từ vựng vừa thú vị vừa bổ ích.

3/ Học thuộc từ vựng không kết hợp với ngữ cảnh

Sau đây sẽ là lý do cuối gây ảnh hưởng đến việc ghi nhớ từ vựng hiệu quả mà EASY EDU muốn chia sẻ đến các bạn.

Sai lầm lớn trong việc học tiếng Anh là các bạn chỉ học từ vựng lẻ tẻ mà không học các loại từ của nó. Vì thế việc học từ lẻ tẻ chỉ cho bạn biết một vài tầng nghĩa cơ bản của nó mà thôi. Cách ghi nhớ từ vựng này không hề hiệu quả một chút nào. Ngược lại còn làm mất rất nhiều thời gian của bạn.

Ví dụ như từ Blue – màu xanh nhưng nếu đặt trong các cụm khác “out of the blue = suddenly” hay feeling blue = feeling sad”. Chính vì thế, để hiểu đúng hiểu sâu về từ, không thể chỉ học từ đơn lẻ thay vào đó, các bạn nên áp dụng vào ngữ cảnh, cụm từ để biết hết các tầng nghĩa mà nó có thể dùng nhé.

III. TOP 3 CÁCH GHI NHỚ TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

Hãy cùng EASY EDU khám phá những cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tự ôn luyện tiếng Anh nhé.

1/ Đặt mục tiêu học thuộc từ vựng mỗi ngày

Đây là cách ghi nhớ từ vựng vừa hiệu quả vừa giúp bạn xác định đúng trọng tâm cần học. Việc đặt mục tiêu và lên kế hoạch trong học tập là rất quan trọng.

Việc đặt mục tiêu bao gồm những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Vì thế bạn nên chia mục tiêu lớn thành các phần nhỏ để dễ hoàn thành hơn.

Ví dụ: trong vòng 2 -3 tháng, mục tiêu của bạn là đạt được loại giỏi môn tiếng Anh. Trong một tuần, bạn phải hoàn thành 25 bài tập tiếng Anh, và 150-200 từ vựng.

Khi đã xác định rõ mục tiêu thì bạn cần biến nó thành sự thật. Bạn nên tìm hiểu và xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình từ đó,  đưa ra những mục tiêu phù hợp với sở trường và khả năng của bạn.

2/ Sách, báo và các app học online để học thuộc từ vựng

Đọc sách, báo bằng tiếng Anh sẽ đem đến cho bạn một lượng thông tin khổng lồ và thú vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc online qua các website nước ngoài. Phương pháp này giúp ngữ pháp của bạn trở nên thuần thục hơn. Bên cạnh đó, cách phát âm cũng trở nên chuẩn hơn. Việc đọc sách, báo tiếng Anh không chỉ giúp bạn trong việc ghi nhớ từ vựng lâu. Phương pháp này còn giúp bạn tìm hiểu văn hóa của các nước phương Tây. Vừa thú vị, vừa hiệu quả lại có thể mở mang kiến thức đúng không nào?

3/ Học thuộc từ vựng theo trình độ

Cuối cùng, học từ từ theo trình độ và phát triển dần lên là bí quyết cưới cùng mà EASY EDU muốn gửi gắm đến các bạn.

Việc đầu tiên là các bạn nên biết mình đang ở level nào để chọn chương trình học phù hợp. Từ đó, bạn có thể xây dựng cho bản thân những chương trình học phù hợp. Không nên học nhồi nhét vì sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và việc học sẽ không hiệu quả.

Không nên học vội và ép bản thân học ở trình độ cao. Khi mới bắt đầu học, bạn nên học từ những chương trình cơ bản đến nâng cao. Bạn nên định hướng phương pháp ghi nhớ phù hợp với bản thân, việc học từ vựng hiệu quả hơn. 

III. LỜI KẾT

Việc học và ghi nhớ từ vựng có thể không đáng sợ như các bạn nghĩ. Bạn chỉ cần cố gắng chăm chỉ học từ mới, và nắm chắc các phương pháp ghi nhớ ở trên. Chẳng bao lâu bạn hoàn toàn sẽ thành thạo các kỹ năng tiếng Anh đấy.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bỏ túi trọn bộ từ vựng tiếng Anh chỉ phương hướng

Phương hướng là một chủ điểm giao tiếp bạn có thể bắt gặp mỗi ngày.…
 • 25/10/2021
 • 1960

20 cụm từ thông dụng trong tiếng Anh

Cụm từ tiếng Anh là một chủ điểm rất quan trọng. Nếu bạn để ý…
 • 25/10/2021
 • 2058

Từ vựng Daily Routines thông dụng bạn đã biết?

Chủ đề Daily Routines là một chủ đề không thể nào gần gũi hơn. Nó…
 • 25/10/2021
 • 6055

Mách bạn một số cách nói tiếng anh với cụm từ “I’m sorry”

Làm việc và tiếp xúc với người bản xứ là một trải nghiệm tuyệt vời…
 • 25/10/2021
 • 1894

Từ vựng tiếng anh thay thế “According to”

“In my opinion” hay “According to” là cụm từ được dùng khá phổ biến trong…
 • 25/10/2021
 • 1934

MỘT SỐ TIPS TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Bạn đang muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình nhưng chưa…
 • 25/10/2021
 • 1731

Tổng hợp từ vựng về chủ đề Free time

Free time là chủ đề rất quen thuộc trong tiếng Anh kể cả trong giao…
 • 25/10/2021
 • 1657

Tổng hợp từ vựng cảm xúc phổ biến trong giao tiếp

Việc giao tiếp bằng Tiếng Anh chính là cách giúp mọi người trao đổi thông…
 • 25/10/2021
 • 1597

Từ vựng về Tiếng Anh văn phòng thông dụng nhất hiện nay

Tiếng Anh giao tiếp vô cùng quan trọng bởi nó giúp mọi người cùng nhau…
 • 24/10/2021
 • 1432

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3