09/08/2021 2013

Collocation là khái niệm luôn xuất hiện trong bài thi IELTS, việc học collocation IELTS theo chủ đề giúp bạn nâng cao band điểm trong bài thi IELTS và giúp ngôn ngữ của bạn được tự nhiên hơn. Hãy cùng EASY EDU học một số collocations IELTS về giao thông nhé!

I. VÌ SAO NÊN HỌC COLLOCATION?

✔️ Khái niệm collocation:

 • Là cách kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ theo thói quen của người bản ngữ và cũng như để hợp với ngữ cảnh.
 • Điển hình như trong tiếng Việt chúng ta thường nói con mèo mun, con chó mực chứ chẳng ai nói con chó đen, con mèo đen ..thì người Anh họ sẽ có “blonde hair” chứ họ không nói là “yellow hair”, “strong wind” thay vì “heavy wind”…

✔️ Học collocation giúp chúng ta áp dụng đúng ngữ cảnh của từ, không những thế việc học thuộc các collocation thuộc các chủ đề khác nhau giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS.

II. COLLOCATION CHỦ ĐỀ GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TRONG IELTS

collocations IELTS giao thông

1/ Collocations IELTS về vấn đề giao thông

✔️ Một số collocations phổ biến về các vấn đề giao thông sau đây sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS:

Collocations Nghĩa Ví dụ
Heavy traffic Giao thông đông đúc, nhiều phương tiện đi lại. Ở đây chúng ta sẽ có tính từ heavy đi kèm với traffic để nói về mức độ đông đúc của phương tiện. The vehicles in lanes two and three slow down because of heavy traffic in Saigon
Dense traffic có thể sử dụng tính từ“dense” để đi kèm với danh từ “traffic” một cách khác để nói về mật độ giao thông đông đúc, chật chội The increasingly dense traffic on the railway created some negative effects on environment and caused climate change 
Lengthy delay cuộc trì hoãn kéo dài, mất nhiều thời gian. Ở đây chúng ta dùng tính từ lengthy để nhấn mạnh độ dài của cuộc trì hoãn I apologise for the lengthy delay in replying which was due to an administrative error.
to be stuck in traffic Bị tắc đường.(bị kẹt trong những phương tiện không thể di chuyển) I have to leave the house at nearly 5:30 AM to refrain from getting stuck in traffic on the way to work.
Accident risk sử dụng để nói về tỷ lệ tai nạn giao thông. Chúng ta có thể thêm tính từ “high” hoặc “low” đi kèm  để diễn tả tỷ lệ tai nạn giao thông cao/thấp. The young generation has a higher accident risk than the older generation.

2/ Collocation về các lỗi vi phạm giao thông

✔️ Một số collocations phổ biến trong IELTS về các lỗi khi vi phạm trong giao thông giúp bạn đạt điểm cao:

Collocations Nghĩa Ví dụ
A burst of speed burst có nghĩa là sự bật lên hoặc sự dâng lên. Ta có nghĩa của cả cụm này là vượt quá tốc độ cho phép This morning there was suddenly a burst of speed, and clause 5 was acquired in under an hour.
Careless/ Inconsiderate driving careless và inconsiderate đều có nghĩa là bất cẩn, khi đi chung với driving có nghĩa là lái xe cẩu thả, bất cẩn. If you are careless during you are driving, you will face unfortunate accidents to people
Drink driving / driving under the influence of alcohol / driving while intoxicated 3 cụm này đều có nghĩa là lái xe trong trạng trái say sỉn Driving under the influence of alcohol is one of the traffic violations according to policies
Ignore traffic signals traffic signals là tên gọi khác của traffic lights. Và cụm này có nghĩa là không tuân thủ theo đèn tín hiệu giao thông hoặc phớt lờ đèn tín hiệu. If you ignore traffic signals, you can cause an accident to other people or to yourself
Exceed the speed limit Chạy xe quá tốc độ cho phép The training should be created specifically for those who exceed the speed limit, demonstrating the dangers of doing so.

3/ Collocation về các giải pháp trong giao thông

✔️ Một số collocation phổ biến trong IELTS về giải pháp cho các vấn đề giao thông giúp bạn đạt điểm cao:

Collocations Nghĩa Ví dụ
Driver awareness courses khóa học năng cao nhận thức của mọi khi khi tham gia giao thông There are various types of driving penalty, such as small fines, licence suspension, driver awareness courses, and even prison sentences. 
Heavy fines fine ở trường hợp này là tiền phạt bạn phải trả cho hành vi vi phạm pháp luật nào đó. Dùng tính từ heavy đi kèm để chỉ mức độ nặng của hình phạt (phạt nặng, số tiền lớn) Offenders must face a heavy fine in order to learn from their mistakes.
Licence suspension tịch thu, tước bằng lái xe  Strict punishments, such as licence suspension, should be imposed on these offences
Traffic-free zone cấm phương tiện lưu thông hoặc ra vào. More traffic-free zones should be established, with all automobiles prohibited from entering the city core.
Cycle lanes/ bike lanes làn đường dành riêng cho người lưu thông bằng xe đạp. What with bus lanes, cycle lanes and pedestrianisation, he claims more and more road space is being stolen from motorists
An effective transport strategy một chiến lược hiệu quả về giải quyết các vấn đề trong giao thông.   Government should release an effective transport strategy to minimize traffic jams in city centers.
Subsidized public transport public transport là những phương tiện giao thông công cộng như xe buýt,  tàu  điện, tàu lửa,… Subsidizing public transportation has been demonstrated to boost ridership, resulting in increased system frequency and shorter wait times for all users.

? Xem thêm: Mách bạn chiến thuật làm bài TOEIC Reading cực hay

III. CÁCH HỌC COLLOCATIONS IELTS THEO CHỦ ĐỀ HIỆU QUẢ

collocations IELTS giao thông

Thực ra thì không có một cách học hiệu quả nào ngoài việc bạn phải ghi nhớ. Sau đây là một số bước để ghi nhớ collocation IELTS theo chủ đề, đặc biệt là chủ đề giao thông:

✔️ Bước 1: Chuẩn bị một quyển collocation dictionary.

 • Trang web từ điển nổi tiếng của Oxford Dictionary.
 • Hoặc dùng trang web Ozdic cài ứng dụng Collocation dictionary.

✔️ Bước 2: Thường xuyên ghi chú các collocations học được

Trong quá trình học (đọc, nghe, làm bài tập…) cố gắng ghi chú lại (note, highlight…) các collocations mà mình học được

✔️ Bước 3: Thường xuyên áp dụng các collocations vào bài viết và nói.

Bước này không chỉ giúp ôn lại collocation vừa học, vừa giúp nhớ collocation lâu hơn.

IV. LỜI KẾT

Với sự giải thích rõ ràng về nghĩa cũng như cách sử dụng các collocations chủ đề giao thông thường gặp trong IELTS, mong bạn có thể có đươc những kiến thức bổ ích bài thi IELTS. Ngoài ra, bài viết giúp bạn hiểu và áp dụng chính xác từng collocation cho từng ngữ cảnh. Nếu có những thắc mắc về những collocations theo chủ đề khác, hãy liên hệ trung tâm Anh ngữ EASY EDU để biết thêm chi tiết về những khóa học thú vị nhé!

Chúc các bạn thành công!

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1822

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1917

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1913

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 2005

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1907

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 2005

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1757

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1778

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1725

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3