16/10/2021 1340

Với mục đích giúp các bạn tự tin nói tiếng Anh trôi chảy trong quá trình giao tiếp, và giúp cho việc phát âm chuẩn từ không gây hiểu lầm về nghĩa cho người nghe. Hôm nay EASY EDU sẽ chia sẻ đến các bạn “tips phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới”.

I. LỢI ÍCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN

Trước khi đến với ““tips phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới”, hãy cùng EASY EDU tìm hiểu tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn nhé!

1/ Cải thiện cho kỹ năng nghe và nói

Phát âm tiếng Anh chuẩn và nắm rõ các trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe và giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Việt phát âm sai, lâu dần sẽ trở thành thói quen ảnh hưởng đến kỹ năng nghe nói của bạn. Khi bạn giao tiếp với người người nước ngoài họ sẽ không hiểu được hoàn toàn ý bạn muốn nói. Hay khi nghe tiếng Anh bạn sẽ không thể nhận ra được từ ngữ bởi bạn đã quen với cách phát âm sai về chúng. Việc thường xuyên luyện tập phát âm sẽ cải thiện cho việc nghe và nói tiếng Anh của bạn. Đồng thời còn giúp bạn nghe và nói một cách hiệu quả.

2/ Truyền tải trọn vẹn thông điệp trong giao tiếp

Việc phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn truyền tải chính xác thông điệp hay ý kiến của bạn. Khi nói chuyện với người Việt, các ý bạn muốn diễn đạt có thể sẽ dễ dàng được người khác hiểu. Nhưng khi nói chuyện với người bản địa, nhấn trọng âm sai có thể khiến người nghe hiểu sai ý bạn muốn diễn đạt. Bên cạnh đó, người nghe sẽ cảm thấy phiền phức và tốn thời gian khi phải đứng bạn ấp úng. Phát âm tiếng Anh chuẩn chiếm tầm quan trọng rất lớn. Khi phát âm chuẩn, bạn diễn đạt trọn vẹn những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến người nghe.

II. MỘT SỐ TÍP PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những “Tips phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới” nhé!

1/ Lựa chọn giọng

Việc lựa chọn giọng phát âm tiếng Anh chuẩn là một trong những tips đầu mà EASY EDU muốn chia sẻ đến các bạn.

Đầu tiên bạn phải định hướng bản thân rõ ràng muốn phát âm theo giọng nào. Trên thế giới có rất nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau. Có hai giọng đọc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Lựa chọn phương thức phát âm rất quan trọng. Nó sẽ hình thành và duy trì cách phát âm tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập rất nhiều. Bạn có thể tham khảo hai nguồn phát âm của người bản xứ để luyện tập. Hãy rút ra những kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình học phát âm tiếng Anh chuẩn nhé:

 • BBC learning English learning English: Đây là kênh luyện phát âm cực kỳ chuẩn xác, phát thanh viên có phát âm giọng Anh – Anh chuẩn, bạn có thể xem và tham khảo.
 • VOA News: Những video này đều là nguồn giọng Anh – Mỹ chuẩn, bạn có thể luyện phát âm và luyện nghe theo những nhân vật trong video.

2/ Học phát âm chuẩn IPA

IPA là từ viết tắt của International Phonetic Alphabet. Đây là tên gọi là Bảng Ký hiệu Phiên âm Quốc tế với bao gồm 44 âm. Học phát âm chuẩn theo IPA thường được phân chia thành nguyên âm và phụ âm. IPA hướng dẫn người học phát âm trong bảng chữ cái tiếng Anh. Có tất cả 20 nguyên âm, được chia thành nguyên âm đơn và nguyên âm đôi, và phần phụ âm có 24 phụ âm, chia thành phụ âm có rung và phụ âm không rung.

Tránh những lỗi phát âm cơ bản

Trong tiếng Anh, cách phát âm hoàn hoàn có trật tự quy tắc đánh vần như trong tiếng Việt. Đó là lý do IPA cần thiết cho chúng ta. Bởi nó dạy chúng ta cách phát âm của chữ cái tiếng Anh. Việc nắm chắc các phiên âm IPA giúp bạn rất nhiều trong quá trình học phát âm. Vì đã quen với âm thanh trong tiếng Việt quá lâu nên khi nói tiếng Anh, chúng ta có xu hướng dùng luôn cách phát âm của tiếng Việt để nói ngôn ngữ mới. 

Giúp bạn đọc được từ điển

Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn đọc được từ điển một cách dễ dàng.

Bạn đã bao giờ băn khoăn khi gặp một từ tiếng anh có nhiều cách đọc và phát âm khác nhau? Bạn không biết phải đọc như thế nào mới đúng? Bạn có từ điển nhưng lại không hiểu phiên âm? Đừng lo lắng phát âm chuẩn IPA sẽ giúp bạn phiên âm một cách dễ dàng. Bạn sẽ tự mình tra được cách đọc chuẩn của bất kỳ từ nào. Bạn sẽ không phải băn khoăn xem cách đọc của người khác như thế nào nữa.

3/ Học cách nói đúng giai điệu và ngữ điệu

Học cách nói đúng giai điệu và ngữ điệu là một cách hay để bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bản thân.

Trong quá trình giao tiếp, người bản ngữ sử dụng giọng điệu của riêng họ. Học phát âm tiếng Anh tức là chúng ta đang học bắt chước ngữ điệu của họ, cách họ nín thở, nhấn đúng từ, xóa các từ quan trọng … 

Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng bao gồm: ngạc nhiên, buồn phiền, tức giận… tất cả những trạng thái tình cảm, thái độ của con người, trong tiếng Anh cũng như trong tiếng Việt, đều có thể được biểu hiện qua ngữ điệu của lời nói.

4/ Luyện kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Khi bạn gặp một từ tiếng Anh mới, nếu không chắc chắn về cách phát âm của một từ thì bạn không được đoán và đọc bừa nhé! Nếu bạn không chắc chắn thì hãy kiểm tra từ điển và hãy làm điều này một cách thường xuyên.

Ngoài ra, khi đọc hoặc nói bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại nhiều lần để có thể biết được ngữ điệu lên xuống của bạn đã đúng chưa, đã hay chưa, cách phát âm đã chuẩn chưa, và sửa những từ phát âm sai. 

III. LỜI KẾT

EASY EDU hi vọng với “tips phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới” có thể mang đến hiệu quả cho việc học phát âm của các bạn. Hãy theo dõi EASY EDU để có thể biết thêm những tips học tiếng Anh vừa thú vị lại vừa hiệu quả nhé.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bỏ túi trọn bộ từ vựng tiếng Anh chỉ phương hướng

Phương hướng là một chủ điểm giao tiếp bạn có thể bắt gặp mỗi ngày.…
 • 25/10/2021
 • 2102

20 cụm từ thông dụng trong tiếng Anh

Cụm từ tiếng Anh là một chủ điểm rất quan trọng. Nếu bạn để ý…
 • 25/10/2021
 • 2259

Từ vựng Daily Routines thông dụng bạn đã biết?

Chủ đề Daily Routines là một chủ đề không thể nào gần gũi hơn. Nó…
 • 25/10/2021
 • 7678

Mách bạn một số cách nói tiếng anh với cụm từ “I’m sorry”

Làm việc và tiếp xúc với người bản xứ là một trải nghiệm tuyệt vời…
 • 25/10/2021
 • 2059

Từ vựng tiếng anh thay thế “According to”

“In my opinion” hay “According to” là cụm từ được dùng khá phổ biến trong…
 • 25/10/2021
 • 2114

MỘT SỐ TIPS TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Bạn đang muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình nhưng chưa…
 • 25/10/2021
 • 1862

Tổng hợp từ vựng về chủ đề Free time

Free time là chủ đề rất quen thuộc trong tiếng Anh kể cả trong giao…
 • 25/10/2021
 • 1790

Tổng hợp từ vựng cảm xúc phổ biến trong giao tiếp

Việc giao tiếp bằng Tiếng Anh chính là cách giúp mọi người trao đổi thông…
 • 25/10/2021
 • 1724

Từ vựng về Tiếng Anh văn phòng thông dụng nhất hiện nay

Tiếng Anh giao tiếp vô cùng quan trọng bởi nó giúp mọi người cùng nhau…
 • 24/10/2021
 • 1541

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3