18/05/2021 1462

Bạn mất gốc tiếng Anh? Bạn muốn học IELTS? Bạn không biết bắt đầu từ đâu,học ra sao? Yên tâm đã có EASY EDU! Cùng tìm hiểu phương pháp học IELTS cho người mất gốc này nhé, đảm bảo hiệu quả!

Kinh nghiệm học IELTS cho người mất gốc

I. TỔNG QUAN IELTS

1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của (International English Language Testing System), một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

2. Tại sao phải học IELTS ?

 • Tốt nghiệp đại học

 Để đảm bảo rằng mỗi sinh viên khi ra trường đều là một cá thể thực sự có “giá trị” (có chất lượng về học thức, kỹ năng và ngoại ngữ), thì ngày nay rất nhiều các trường đại học trên cả nước đã yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ anh ngữ IELTS để được xét tốt nghiệp

 • Thể hiện trình độ tiếng Anh

IELTS là kỳ thi đánh giá trình độ Anh ngữ uy tín và khách quan nhất, đã được rất nhiều các trường Đại học danh tiếng và nhiều quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Với quy trình chấm điểm nghiêm ngặt, cấu trúc thi rõ ràng, đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó kỹ năng Nói – Speaking là phần thi trực tiếp đối diện giữa thí sinh và hội đồng chấm thi, do đó xét về tính khách quan thì không có gì phải bàn cãi.

 • IELTS giúp bạn xin việc dễ dàng

Có bằng IELTS trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Bởi có nhiều công ty lớn, công ty quốc tế, có hợp tác với những đơn vị nước ngoài có yêu cầu Anh Ngữ cao. Những công ty này có mức lương cao mà với IELTS, các bạn dễ dàng apply và nhận được công việc xứng đáng hơn. IELTS là chứng chỉ uy tín được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người làm việc tại nước ngoài. Do vậy, có bằng IELTS, sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn khi cơ hội làm việc tại nước ngoài. Hay các tập đoàn đa quốc gia nhiều hơn bởi bạn đã có “tấm vé” thông hành, tự tin làm việc với người nước ngoài.

3. IELTS dành cho những ai?

Những đối tượng học IELTS: học sinh, sinh viên có nhu cầu học ở nước ngoài hay xét tốt nghiệp tại một số trường trong nước. Nhân viên tại các công ty. Người muốn học tiếng anh để du lịch, trò chuyện với người nước ngoài.

4. Thang điểm bài thi IELTS

 • Thang điểm Listening và Reading

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Listening ( Academic và General training) Reading ( Academic) Reading ( General training)
Correct answers Band score Correct answers Band score Correct answers Band score
 39 – 40  9.0 39 – 40 9.0 40 9.0
 37- 38  8.5 37- 38 8.5 39 8.5
 35 – 36  8.0 35 – 36 8.0 38 8.0
 33 – 34  7.5 33 – 34 7.5 36 – 37 7.5
 30 – 32  7.0 30 – 32 7.0 34 – 35 7.0
 27 – 29  6.5 27 – 29 6.5 32 – 33 6.5
 23 – 26  6.0 23 – 26 6.0 30 – 31 6.0
 20 – 22  5.5 20 – 22 5.5 27 – 29 5.5
 16 – 19  5.0 16 – 19 5.0 23 – 26 5.0
 13 – 15  4.5 13 – 15 4.5 19 – 22 4.5
 10 – 12  4.0 10 -12 4.0 15 – 18 4.0
 7- 9  3.5 7- 9 3.5 12 – 14 3.5
 5 – 6  3.0 5 – 6 3.0 8 -11 3.0
 3 – 4  2.5 3-4 2.5 5 – 7 2.5
 • Thang điểm Speaking 

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1) hay khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

 • Thang điểm Writing

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

5. Thi IELTS ở đâu?

Địa điểm thi IELTS tại Thành phố Hồ Chí Minh tại hội đồng Úc (IDP)

Khu vực tại TPHCM

Tên trung tâm

Địa chỉ

 Quận 1
Văn phòng IDP TP.HCM 36 Mạc Đĩnh Chi, phường ĐaKao, quận 1.
Trung tâm anh ngữ Mũi Tên (Arrow English) 15 Đặng Dung Phường Tân Định, quận 1.
Trung tâm IELTS Tòa nhà Avenis, lầu 6&8. Số 145 Điện Biên Phủ, phường ĐaKao, quận 1.
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh Lầu 2, 246 Cống Quỳnh, quận 1.
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh Lầu 2, 45 Võ Thị Sáu, quận 1.
 Quận 3
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh 224 Pasteur, quận 3
Trung tâm Anh ngữ ACET 187 Võ Thị Sáu, quận 3
Học viện Taleed 242 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3.
Trường anh ngữ du học Etest Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.
Quận 5
IDP Hùng Vương 223 Hùng Vương, quận 5.
 Quận 7
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh 84-86 Nguyễn Thị Thập, Quận 7
 Quận 10
Trường anh ngữ quốc tế Việt Úc 372-374-376 Đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 10
Văn phòng đào tạo quốc tế- Đại học Bách Khoa OISP 268 Lý Thường Kiệt, quận 10 (P.306 Nhà A4)
DOL English – IELTS Đình Lực 458/14 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM
 Quận 11
Trường anh ngữ quốc tế Việt Úc 67-169 Lê Đại Hành, Phường 13, quận 11.

II. PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS CHO NGƯỜI MẤT GỐC
1. Xác định mục tiêu

IELTS

Với phương pháp học IELTS cho người mất gốc thì bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng để tránh khi bạn cảm thấy học quá khó hoặc bận nhiều công việc, không có thời gian và bạn bỏ ngang giữ chừng. Để có một động lực và tinh thần vững chắc thì bạn cần phải xác định rõ ràng và đưa ra những điểm số mà bạn quyết tâm lấy được.

 • Học tập

Ngày nay, khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5 là bạn có thể vào thẳng các trường đại học lớn như: Đại học FPT, Kinh tế Quốc dân,… Đối với các trường học quốc tế bạn sẽ được qua môn tiếng anh căn bản mà không cần phải đi học. Do đó, bạn sẽ có tiến độ chuyên ngành nhanh hơn những bạn chưa có tín chỉ IELTS

 • Công viêc

 Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay chưa đòi hỏi quá nhiều việc có chứng chỉ tiếng anh. Nhưng đối với các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nước ngoài thì rất chuộng những ứng viên có trình độ tiếng anh ở mức khá và giỏi. Khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên thì mọi tình huống sử dụng tiếng anh trong công việc sẽ không làm khó bạn.

 • Du học

 Với số điểm 6.5 bạn đã đủ điều kiện apply du học tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Kể cả với các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ như US, UK, Úc, Canada, 6.5 IELTS vẫn là mức điểm mà hầu hết các trường Đại học ở mức trung đến hàng TOP chấp nhận tuyển sinh.

2. Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng kiến thức

Ở giai đoạn đầu, bạn không cần tập trung quá nhiều về các phần kiến thức chuyên sâu của IELTS. Mà bạn hãy tập trung vào các phần kiến thức chính về từ vựng, ngữ pháp và cả phần phát âm ngay từ giao đoạn này sẽ là một bước đệm cho kỹ năng Speaking về sau. Đây là phương pháp học IELTS hiệu quả dành cho người mất gốc

3. Giai đoạn 2: Mục tiêu đạt 3.0

 • Ngữ pháp

 Đối với Phương pháp học IELTS dành cho người mất gốc. Thì việc bạn sử dụng ngữ pháp đa dạng là một trong những tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking và Writing và nó cũng rất quan trọng với Reading và Listening. Việc có một nền tảng ngữ pháp là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn không cần phải học hết tất cả ngữ pháp trong tiếng anh. Bạn phải chọn lọc những phần ngữ pháp trọng điểm. Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các phần như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh.

 • Từ vựng

Để học từ vựng hiệu quả đối với những bạn chưa có phương pháp học IELTS cho người mất gốc. Bạn nên chuẩn bị cuốn sổ tay để ghi chép, cùng với những phương pháp học khoa học như: ghi nhớ hình ảnh, thường xuyên ôn lại để ghi nhớ lâu hơn. Đối với những bạn mới học thì bạn nên học theo cuốn “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

 • People 
 • The World 
 • At home
 • School & Workplace
 • Leisure
 • Social Issues
 • Technology
 • Phát âm

 Phát âm là rất quan trọng trong tiếng anh và cả IELTS, bạn nên đầu từ việc phát âm ngày từ lúc đầu tiên. EASY EDU khuyên bạn nên pronunciation kết hợp với listening cùng nhau một bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, các bạn nên nói nhại lại theo bằng (phương pháp shadow), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này. Các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS  Listening”, phù hợp với trình độ beginner. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS .

 • Names & Places
 • Numbers
 • Survival English
 • Popular Science
 • Academic English

Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS 

4. Giai đoạn 3: Mục tiêu đạt 5.0

IELTS

 • Reading

 Đối với Reading, ta sẽ tập trung luyện kỹ năng “Scanning” và “Skimming”

 • Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi Skimming ra cần tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.
 • Scanning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc. Bạn cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

Cuốn sách tốt nhất để giúp các bạn làm quen với các dạng bài Listening & Reading trong đề thi IELTS chính là “Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5). Với 10 chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS, sách không chỉ cung cấp các bài Reading & Listening chuẩn format, phù hợp với trình độ mới bắt đầu, mà còn có bài tập bổ trợ thêm về từ vựng và ngữ pháp.

Các dạng bài Reading thường gặp trong IELTS:

 • Dạng bài True/False/Not Given
 • Dạng bài Matching: Heading, Information, Endings
 • Dạng bài Multiple Choice
 • Dạng bài Short Answer Questions
 • Dạng bài Completion: table/charts/diagrams, sentences

? Xem thêm: 6 chiến thuật cải thiện điểm Reading IELTS ngay lập tức 

 • Listening

 Với Listening thì bạn có 2 cách học.

 • Cách học thứ nhất:  tương tự như cách ôn luyện Reading phía trên: bạn chọn một tài liệu, chia sách thành các dạng tương đồng và luyện tập theo từng dạng cho đến khi hoàn thành cuốn sách.
 • Cách học thứ hai là chia theo Section. Cấu trúc của bài thi Listening gồm 4 section. Section 1 thường là dạng bài điền từ (số, tên, ngày tháng, địa chỉ, … ). Section 2 và 3 thường xuất hiện bài Multiple Choice, Matching information hoặc Labelling Maps. Section 4 thường có dạng bài điền từ, tuy nhiên khó hơn Section 1. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dành thời gian làm khoảng 2 Section trong một đề thi.

5 bước làm bài thi Listening tại nhà 

 • Bước 1: Nghe và làm bài như cách làm một bài thi thật. Kiểm tra đáp án xem bạn sai ở câu nào, phần nào.
 • Bước 2: Nghe lại lần thứ hai, không nhìn transcript, xem bạn có thể nghe lại được các đáp án bạn đã sai trong lần trước hay không.
 • Bước 3: Nghe lại lần ba, song song với việc đọc transcript ở cuối sách.
 • Bước 4: Nghe lần cuối cùng, không nhìn transcript, ghi chú lại nội dung của file nghe.
 • Bước 5: Lật transcript ra, so phần nội dung ghi được với transcript. Nếu bạn ghi được chính xác khoảng 80% thì thành công.

Các dạng bài Listening thường gặp trong bài thi IELTS

 • Dạng bài Multiple Choice
 • Dạng bài Completion: Sentence, Table, Diagram/Map
 • Dạng bài Matching information
 • Dạng bài Short Answer Question.
 • Dạng bài Pick from a list.

? Xem thêm: 7 dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening

 • Speaking

 Ở trong giai đoạn này, bạn cũng luyện nói tách riêng ra các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Sẽ tốt hơn nếu bạn có giáo viên đồng hành và sửa chửa cho ban. Tuy nhiên, bạn có thể tự học Speaking bằng cách nói và ghi âm lại. Các bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện các chủ đề thường xuyên trong Part 1 như sau:

 • Work
 • Study
 • Home town
 • Family & friends
 • Hobbies
 • Transport

Hãy thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Nghe, đọc và đánh giá xem bạn đã nói sai ở đâu, câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào (ví dụ: áp dụng từ vựng khác, mạch lac và có liên kết, v.v…). Tiếp tục và lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ nhận rõ sự cải thiện trong kỹ năng nói của mình đấy.

? Xem thêm:
 10 tài liệu bỏ túi khi học IELTS Speaking 
 Bí quyết nâng band điểm IELTS Speaking thần tốc

 • Writing

 IELTS Writing gồm 2 phần Task 1 và Task 2. Các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, bạn phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn. Trước hết các bạn cần nắm các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1:

 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart

? Xem thêm:
 Tự luyện Writing IELTS hiệu quả từ con số 0 
 7 tài liệu IELTS Writing giúp bạn nâng điểm dễ dàng 

5. Giai đoạn 4: Luyện đề

Giai đoạn này, khi bạn đã nắm các nền tảng kiến thức của IELTS thì bây giờ bạn cần có phương pháp học IELTS hiệu quả vì bạn sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. Đây là thời điểm cuối cùng trong lộ trình tự học IELTS, ngay trước khi kỳ thi thật diễn ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Với giai đoạn này, bạn cần phải có tài liệu luyên hiệu quả và mài mòn trong thời gian dài để bạn có được kinh nghiệm làm bài thi IELTS.

III. TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

kinh nghiêm học IELTS

Sau đây sẽ là một số tài liệu sẽ có ích cho bạn.

Bạn có thể vào đây xem và download thêm nhé. Với phương pháp học IELTS cho người mất gốc được chia sẻ trên EASY EDU.

? Xem thêm: Kinh nghiệm học IELTS online dành cho người mới bắt đầu 

EASY EDU hy vọng bạn sẽ đạt được kết quả tốt và đem lại hiệu quả trong quá trình học.

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1689

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1779

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1771

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 1865

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1761

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 1850

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1632

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1657

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1587

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3