07/10/2021 1171

Với mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn và chuẩn bị hành trang kỳ thi IELTS đạt được kết quả tốt nhất. Hôm nay, EASY EDU sẽ chia sẻ đến các bạn trọn bộ “Những lưu ý trong IELTS Speaking”.

I. CẤU TRÚC MỘT BÀI THI IELTS SPEAKING

Trước khi đến với những lưu ý IELTS SPEAKING, EASY EDU xin giới thiệu đến các bạn cấu trúc trúc bài thi, với hi vọng giúp các bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS. Một bài kiểm tra IELTS thường kéo dài 11-14 phút và được đánh giá theo 4 tiêu chí sau: 

 • Lưu loát và mạch lạc: Sự trôi chảy và mạch lạc trong nguồn ngôn ngữ 
 • Lexical Resource: Chính xác trong cách sử dụng từ và sử dụng vốn từ vựng rộng. 
 • Grammatical Range and Accuracy: sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp chính xác.
 • Pronunciation: Phát âm tốt và chuẩn xác

Nếu muốn kiểm tra trình độ IELTS của mình đang ở mức độ nào, bạn có thể làm bài thi thử tại trang web sau: https://ieltsonlinetests.com/

II. NHỮNG LƯU Ý IELTS SPEAKING

Sau đây, EASY EDU sẽ chia sẻ đến các bạn những lưu ý IELTS Speaking thực sự quan trọng và cần thiết. Với bài viết này, chúng tôi mong muốn sẽ giúp ích cho bài thi của bạn đạt kết quả tốt nhất.

1/ Tránh ngập ngừng quá nhiều

Tránh ngập ngừng quá lâu hoặc quá nhiều là lưu ý đầu tiên EASY EDU muốn chia sẻ đến các bạn trong kỳ thi IELTS Speaking. Đây chính là yếu tố tiên quyết bạn cần tránh trước khi đến với nững lưu ý IELTS SPEAKING mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây.

Việc nói một cách lưu loát sẽ giúp bạn gây ấn tượng đặc biệt với giám khảo trong khi nói, và ngược lại việc nói ngập ngừng liên tục sẽ khiến bạn mất điểm nhiều trong phần thi, và sẽ khiến người nghe không hiểu được phần nói chuyện của bạn, đặc biệt là khi bạn đưa ra ý kiến về một chủ đề nào đó.

Khi cảm thấy không đủ tự tin, hãy tập trung vào các từ gợi ý được đề xuất. Hãy xem nó như một yếu tố có thể giúp bạn nói lâu hơn bằng cách liên kết các ý tưởng của bạn mỗi khi bạn nhìn thấy câu trả lời.

Vì vậy, bạn nên luyện tập nói bằng cách ghi lại giọng nói của mình. Sau đó phân tích xem bạn ngắt quãng và ậm ừ bao nhiêu lần trong bài nói của mình. Luyện tập thường xuyên trong thời gian dài và đừng quên đếm số lần tạm dừng của bạn sau đó. Hãy thử loại việc ngắt quãng trong lần thực hành kế tiếp. Một tips là tạm dừng lấy hơi và suy nghĩ một chút khoảng 1 -2 phút thay vì sử dụng các từ đệm trong khi nói.

2/ Tập trung vào ngữ pháp và cách phát âm

Lưu ý IELTS Speaking thứ 2 EASY EDU muốn gửi gắm đến các bạn đó là hãy tập trung đặc biệt vào ngữ pháp và cách phát âm.

Khi viết, ngữ pháp là trọng tâm chính, và việc sử dụng các cấu trúc phức tạp hơn như đảo ngữ sẽ giúp bạn đạt điểm cao. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng những cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp. Thông thường, khi bạn cố gắng sử dụng những câu quá dài, bạn sẽ nói sai cấu trúc. Vì vậy, khi làm bài thi, bạn hãy nắm chắc rằng mình đã thành thạo các cấu trúc phức tạp rồi mới áp dụng nhé!

Ngoài ra, khả năng phát âm là điều cơ bản đối với giao tiếp bằng lời. Vì vậy mà điểm cho kỹ năng này chiếm tới 25% tổng tiêu chí điểm cho bài thi IELTS Speaking. Những ý tưởng dù có hay tới đâu cũng trở nên vô dụng nếu giám khảo không hiểu được những từ ngữ bạn sử dụng.

Trước khi tham gia thi IELTS, các bạn hãy trau dồi khả năng phát âm của mình. Bạn có thể tìm cơ hội trò chuyện cùng người nước ngoài. Hoặc bạn có thể nhờ giáo viên hay những người bạn chỉnh sửa về các lỗi phát âm tiếng Anh.

3/ Nói không có ngữ điệu

Nói không có ngữ điệu là một trong những lỗi cơ bản mà các bạn nên tránh và khắc phục. Đây chính là lưu ý IELTS Speaking thứ 3 mà EASY EDU muốn gửi gắm đến bạn.

Ngữ điệu là các cách lên, xuống giọng, nhấn nhá trong khi nói. Chúng ta thường nhấn mạnh, hoặc lên giọng khi nói đến những từ khóa. Điều này khiến cho lời nói của bạn thêm tự nhiên và lôi cuốn hơn. Ngữ điệu  cũng khiến người nghe nắm được trọng tâm của câu nói. Khi bạn nói có ngữ điệu tốt, người nghe sẽ bị lôi cuốn theo bài nói của các bạn.

Hãy nhớ thay đổi ngữ điệu, âm độ, âm lượng và tốc độ khi nói. Việc này sẽ giúp bạn luôn giữ được sự chú tâm của người nghe vào những luận điểm quan trọng.

4/ Hãy thật bình tĩnh

Và lưu ý IELTS SPEAKING cuối cùng mà EASY EDU tin rằng lưu ý này có thể giúp bạn có được kết quả tốt trong bài thi, đó chính là hãy thật bình tĩnh khi nói.

Bạn càng lo lắng thì khi nói bạn sẽ càng bớt trôi chảy và mạch lạc. Thật khó để khi vừa sử dụng nhiều loại từ vựng, vừa đảm bảo cấu trúc ngữ pháp có nghĩa. Nhưng hãy luôn giữ bình tĩnh và nói với bản thân rằng “Mình có thể làm được”.

Trong kỳ thi bạn hãy tưởng tượng giám khảo giống như “robot”. Như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và tự tin hơn. Bài thi thường bắt đầu với những câu hỏi đơn giản sau đó mới nâng dần độ khó. Nhiệm vụ của giám khảo là đọc câu hỏi, đưa ra hướng dẫn và đánh giá khả năng của bạn.

Vì vậy, bạn hãy cứ thoải mái, thư giãn, và làm tốt nhất có thể nhé.

III. LỜI KẾT

Hi vọng với trọn bộ “Những lưu ý IELTS Speaking” có thể giúp ích việc ôn luyện cho kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, và xây dựng kế hoạch ôn tập một cách hợp lý và hiệu quả. Hãy theo dõi EASY EDU thường xuyên để cập nhập những thông tin mới nhất nhé! 

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1699

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1789

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1780

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 1873

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1771

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 1860

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1638

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1668

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1595

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3