27/05/2021 1868
IELTS

Làm sao để được 5.0 IELTS? Học như thế nào? Phương pháp học ra sao? Nên sử dụng tài liệu nào? Với những bạn mất gốc thì việc trả lời những câu hỏi này là rất khó. Hôm nay, EASY EDU sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề này, và chia sẻ một số kinh nghiệm học IELTS để bạn có thể đạt được IELTS 5.0 nhé!

I. TỔNG QUAN IELTS

1. IELTS là gì?

kinh nghiêm học IELTS

IELTS là viết tắt của (International English Language Testing System), một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

2. Tại sao phải học IELTS ?

 • Tốt nghiệp đại học

Để đảm bảo rằng mỗi sinh viên khi ra trường đều là một cá thể thực sự có “giá trị” (có chất lượng về học thức, kỹ năng và ngoại ngữ) và có kinh nghiệm học IELTS, thì ngày nay rất nhiều các trường đại học trên cả nước đã yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ anh ngữ IELTS để được xét tốt nghiệp

 • Thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn chuẩn nhất:

ELTS là kỳ thi đánh giá trình độ Anh ngữ uy tín và khách quan nhất, đã được rất nhiều các trường Đại học danh tiếng và nhiều quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Với quy trình chấm điểm nghiêm ngặt, cấu trúc thi rõ ràng, đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó kỹ năng Nói – Speaking là phần thi trực tiếp đối diện giữa thí sinh và hội đồng chấm thi, do đó xét về tính khách quan thì không có gì phải bàn cãi.

 • Với kinh nghiệm học IELTS sẽ giúp bạn xin việc dễ dàng:

Có bằng IELTS trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Bởi có nhiều công ty lớn, công ty quốc tế, có hợp tác với những đơn vị nước ngoài có yêu cầu Anh Ngữ cao. Những công ty này có mức lương cao mà với IELTS, các bạn dễ dàng apply và nhận được công việc xứng đáng hơn. IELTS là chứng chỉ uy tín được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người làm việc tại nước ngoài. Do vậy, có bằng IELTS, sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn khi cơ hội làm việc tại nước ngoài. Hay các tập đoàn đa quốc gia nhiều hơn bởi bạn đã có “tấm vé” thông hành, tự tin làm việc với người nước ngoài.

3. IELTS dành cho những ai

Những đối tượng học IELTS: học sinh, sinh viên có nhu cầu học ở nước ngoài hay xét tốt nghiệp tại một số trường trong nước. Nhân viên tại các công ty. Người muốn học tiếng anh để du lịch, trò chuyện với người nước ngoài.

4. Thang điểm bài thi IELTS

 • Thang điểm Listening và Reading

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Listening ( Academic và General training) Reading ( Academic) Reading ( General training)
Correct answers Band score Correct answers Band score Correct answers Band score
 39 – 40  9.0 39 – 40 9.0 40 9.0
 37- 38  8.5 37- 38 8.5 39 8.5
 35 – 36  8.0 35 – 36 8.0 38 8.0
 33 – 34  7.5 33 – 34 7.5 36 – 37 7.5
 30 – 32  7.0 30 – 32 7.0 34 – 35 7.0
 27 – 29  6.5 27 – 29 6.5 32 – 33 6.5
 23 – 26  6.0 23 – 26 6.0 30 – 31 6.0
 20 – 22  5.5 20 – 22 5.5 27 – 29 5.5
 16 – 19  5.0 16 – 19 5.0 23 – 26 5.0
 13 – 15  4.5 13 – 15 4.5 19 – 22 4.5
 10 – 12  4.0 10 -12 4.0 15 – 18 4.0
 7- 9  3.5 7- 9 3.5 12 – 14 3.5
 5 – 6  3.0 5 – 6 3.0 8 -11 3.0
 3 – 4  2.5 3-4 2.5 5 – 7 2.5
 • Thang điểm Speaking 

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1) hay khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

 • Thang điểm Writing

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

5. Thi IELTS ở đâu

Địa điểm thi IELTS tại Thành phố Hồ Chí Minh tại hội đồng Úc (IDP)

Khu vực tại TPHCM

Tên trung tâm

Địa chỉ

 Quận 1
Văn phòng IDP TP.HCM 36 Mạc Đĩnh Chi, phường ĐaKao, quận 1.
Trung tâm anh ngữ Mũi Tên (Arrow English) 15 Đặng Dung Phường Tân Định, quận 1.
Trung tâm IELTS Tòa nhà Avenis, lầu 6&8. Số 145 Điện Biên Phủ, phường ĐaKao, quận 1.
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh Lầu 2, 246 Cống Quỳnh, quận 1.
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh Lầu 2, 45 Võ Thị Sáu, quận 1.
 Quận 3
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh 224 Pasteur, quận 3
Trung tâm Anh ngữ ACET 187 Võ Thị Sáu, quận 3
Học viện Taleed 242 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3.
Trường anh ngữ du học Etest Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.
Quận 5
IDP Hùng Vương 223 Hùng Vương, quận 5.
 Quận 7
YOLA – Anh Ngữ Thông Minh 84-86 Nguyễn Thị Thập, Quận 7
 Quận 10
Trường anh ngữ quốc tế Việt Úc 372-374-376 Đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 10
Văn phòng đào tạo quốc tế- Đại học Bách Khoa OISP 268 Lý Thường Kiệt, quận 10 (P.306 Nhà A4)
DOL English – IELTS Đình Lực 458/14 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM
 Quận 11
Trường anh ngữ quốc tế Việt Úc 67-169 Lê Đại Hành, Phường 13, quận 11.

II. KINH NGHIỆM VÀ LỘ TRÌNH LUYỆN THI IELTS 5.0

1. Giai đoạn 1: Ôn luyện về kỹ năng

 • Kỹ năng ôn về từ vựng:

Kinh nghiệm học IELTS ở band 5.0 này thì từ vựng thật sự không quá khó. Tuy nhiên, bạn cần phải có phương pháp học và ghi nhớ từ vựng một cách khoa học để không bị mất điểm ở phần thi IELTS.

 • Tìm hiểu cách phát âm:

Khi học từ vựng bạn đừng cố gắng ghi nhớ mặt chữ mà bạn hãy học luôn cả cách phát âm. Bạn hãy ghi từ vựng vào sổ tay hay cuốn tập theo thứ tự từ vựng – phiên âm – nghĩa của từ, việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ và đồng thời bạn có thể phát âm chuẩn để ghi điểm với giám khảo.

 • Tìm hiểu chuyển đổi loại từ:

Với kinh nghiệm học IELTS thì một từ tiếng anh có thể biến đổi thành các loại từ khác nhau bằng cách thêm đuôi “ly”, “ness”, “ity”,… Do đó, bạn cần phải học từ gốc và các quy tắc nhớ thêm các từ loại như là danh từ, tính từ, động từ cho bạn mở rộng được vốn từ vựng. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn suy luận chính xác hơn nếu bạn gặp một từ không biết nghĩa trong bài thi.

2. Giai đoạn 2: Kỹ năng làm bài thi

kinh nghiêm học IELTS
 • Kỹ năng làm bài thi Listening

  • Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.
  • Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài Listening sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.
  • Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.
  • Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.
 • Kỹ năng làm bài thi Reading

  • Bài thi IELTS Reading chỉ kéo dài 60 phút, nên khi luyện ở nhà, bạn cần chú ý phân bổ thời gian hợp lí. 
  • Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những đề tài bạn quan tâm, hào hứng và nhớ ghi chú lại những thông tin cần thiết.
  • Nên làm nhiều bài kiểm tra IELTS Reading mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.
  • Để làm tốt bài thi tiếng anh IELTS Reading, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.
  • Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn, tìm và gạch chân các từ khóa quan trọng để có câu trả lời nhanh hơn. 
  • Phần IELTS Reading Test sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.
  • Khi làm IELTS Reading, nếu bí ở câu nào thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian.
 • Kỹ năng làm bài thi Writing

  • Bạn nên bỏ thời gian học và tập viết thật nhiều mẫu câu, trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times, …và đặc biệt là phải rèn chữ viết rõ ràng để tránh mất điểm.
  • Tập viết theo một cấu trúc nhất định, bạn có thể học và bắt chước theo cách viết của một tác giả nào đó.
  • Để có được điểm số cao trong phần IELTS Writing Test, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu.
  • Bạn có thể học cấu trúc câu từ những phần mở bài và kết luận của những bài thi tiếng Anh IELTS mẫu để tiết kiệm thời gian làm bài
  • Đọc câu hỏi thật kỹ, xác định dạng bài, nội dung, chủ đề, xây dựng cấu trúc bài logic, rõ ràng, liệt kê những từ vựng liên quan có thể sử dụng trong bài.
  • Trong phần thi IELTS Writing không được sao chép câu từ trong đề thi vì sẽ bị trừ điểm. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính bạn để diễn đạt, chú ý chính tả, số lượng từ trong bài.
  • Hạn chế sử dụng từ đơn giản như “decrease”, “increase”, “rise”, “fall”, nên tập trung học những cụm từ có tính học thuật cao.
  • Trong bài luận bắt buộc phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết. Nếu thiếu 1 trong 3, bài của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.
 • Kỹ năng làm bài thi Speaking

  • Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.
  • Phần thi Speaking IELTS không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.
  • Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.
  • Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.
  • Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.
  • Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.
  • Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.
  • Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi (I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?). Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh gây khó chịu cho hội đồng chấm thi.

III. PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS

IELTS

1. Phương pháp luyện nghe

 • Thói quen

Yếu tố then chốt của việc lên trình nghe đó là biến nó thành THÓI QUEN, thay vì là một “bài tập”. Bạn chỉ thành công khi nghe tiếng Anh trở thành một việc bạn làm hàng ngày một cách TỰ NGUYỆN và VUI VẺ, chứ không phải tự dưng một hôm bạn hứng lên xong dành 5 tiếng để nghe Tiếng Anh.

 • Nghe mọi lúc mọi nơi

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh khá phong phú và không hề gò bó. Bạn có thể nghe tiếng Anh tới từ nhiều nguồn khác nhau, những thông tin ở mọi lĩnh vực và mọi chủ đề. Miễn là chủ đề bạn thích, hãy cứ bật lên và nghe nhé.Bạn có thể tập nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, khi đi xe bus tới trường, khi dọn nhà, khi nấu cơm, rửa bát, khi đi tắm, ngay cả khi đi vệ sinh hay trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng hay buồn phiền vì không nghe được nhiều hay thậm chí chẳng thể hiểu nổi người nói đang diễn đạt ý gì. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với cách phát âm của tiếng Anh, dần dần sẽ thấy dễ nghe hơn.

Xem thêm: 5 bí quyết cải thiện kỹ năng nghe thần tốc

2. Phương pháp luyện nói

 • Về phương pháp và kinh nghiệm học IELTS ôn luyện cho phần thi Nói, bạn cần có chiến thuật rõ ràng trong việc cách triển khai một bài Nói ra sao cho hiệu quả, cũng như tránh các lỗi thường gặp.
 • Về cách luyện tập hàng ngày, bạn có thể thực hành nói trước gương, tự nói với bản thân mình và thu âm lại. Có thể lựa chọn mỗi ngày một chủ đề. Đây là phương pháp khá thú vị mà bạn có thể thực hành bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Khi nói trước gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình phát âm của bạn và từ đó tự mình chỉnh sửa các lỗi phát âm. Ngoài ra, khi nói một mình, bạn cũng sẽ không cảm thấy ngại ngùng, luyện tập để mình tự tin hơn. 
 • Học viên có xu hướng lười luyện nói do không có bạn đồng hành, không biết mình phát âm đã chuẩn chưa, ngữ điệu có phù hợp,… Hãy tìm đến những người bạn hoặc thầy cô có chuyên môn, kinh nghiệm để ôn luyện Speaking hiệu quả nhất.

Xem thêm: 

? Bí quyết nâng band điểm IELTS Speaking thần tốc 

? 4 cách cải thiện IELTS Speaking không thể bỏ qua

3. Phương pháp luyện đọc

 • Sử dụng từ điển. Từ điển sẽ là bạn đồng hành giúp bạn giải nghĩa những từ khó mà bạn gặp phải trong quá trình đọc. Thay vì từ điển Anh – Việt, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để có thể hiểu chính xác nghĩa, ngữ cảnh sử dụng và biết thêm các từ đồng nghĩa của từ đó nhé. 
 • Không nên lạm dụng việc sử dụng từ điển. Khi gặp từ khó, hãy đọc kỹ lại câu và đoạn đó, vận dụng ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ mà bạn chưa hiểu. Điều này sẽ mang tới lợi ích lâu dài hơn cho khả năng tư duy và đọc hiểu của bạn đấy.
 • Với kinh nghiệm học IELTS, bạn nên bắt đầu đọc từ những cuốn sách, truyện tranh ưa thích hoặc các tin tức thường có nội dung đơn giản. Bước này sẽ hoàn toàn phù hợp với các bạn từ band 4.5 trở xuống và những bài báo khoa học, kinh tế sẽ phù hợp với trình độ cao hơn 4.5. Điều này còn giúp bạn phổ cập thêm được những kiến thức cần thiết để vận dụng vào bài thi IELTS. 
 • Hãy chọn các tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ của mình để không bị ngộp và cảm thấy chán nản khi đọc nhé. Bạn nên nâng cao độ khó của tài liệu đọc một cách dần dần

Xem thêm: 6 chiến thuật cải thiện điểm Reading IELTS ngay lập tức

4. Phương pháp luyện viết

 • Tập viết tiếng Anh học thuật thường tốn khá nhiều thời gian. Bạn nên bắt đầu từ việc viết các câu đơn giản, các đoạn văn ngắn, rồi sau đó mới tới các câu phức và đoạn văn, bài văn dài. Đồng thời, cần kết hợp với việc luyện theo các dạng đề, hoặc các chủ điểm của bài thi Writing IELTS.
 • Khi luyện tập các kỹ năng khác, vốn từ vựng của bạn sẽ dày dặn dần lên, trở thành nguồn nguyên liệu để bạn phát triển khả năng Viết của mình. Những nguồn Đọc được giới thiệu phía trên cũng là địa chỉ lý tưởng để bạn lấy idea cho phần viết.
 • Để nâng trình khi Viết, các bài viết của bạn nhất định cần phải được chấm chữa chi tiết bởi những người có chuyên môn. Chỉ bằng cách đó, bạn mới nhận ra các vấn đề mình thường gặp, các lỗi diễn đạt, lỗi ngữ pháp, chính tả và có định hướng sửa chữa. Kinh nghiệm học IELTS là bạn nên được thầy cô sửa, bạn hãy đọc kĩ , chỉnh sửa, thậm chí viết lại một lần nữa để câu từ trở nên hay và gắn gọn hơn.

Xem thêm: Tự luyện Writing IELTS hiệu quả từ con số 0 

IV. TÀI LIỆU LUYỆN THI IELTS 5.0

IELTS
 1. 220 IELTS Speaking Topics With Sample Answer Test
 2. Barron’s Writing For The IELTS
 3. High scoring formulas to answer the IELTS Speaking questions
 4. Get Ready For IELTS (Listening – Reading – Writing – Speaking)
 5. 15 Days Practice IELTS (Listening-Speaking-Reading-Writing)
 6. Intensive IELTS (Listening-Speaking-Reading-Writing)
 7. Basic IELTS (Listening-Speaking-Reading-Writing)
 8. Collins for IELTS (Listening – Reading – Writing – Speaking)

Với những kinh nghiệm học IELTS mà EASY EDU đã chia sẻ ở trên có thể mang lại lợi ích cho bạn và giúp bạn đạt được số điểm mà bạn mong muốn nhé! Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu và download thêm nhiều tài liệu tại đây

CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lỗi sai IELTS Writing Task 2 phổ biến

Có thể nói Writing là phần thi khó nhất trong tất cả các bài thi…
 • 24/10/2021
 • 1689

Chiến thuật làm bài Map Labelling trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, MAP LABELLING là dạng câu hỏi thường gặp và chắc chắn khiến…
 • 24/10/2021
 • 1779

Tổng hợp từ vựng IELTS Crime

Từ vựng IELTS Crime được sử dụng khá nhiều trong những bài Writing Task 2,…
 • 23/10/2021
 • 1771

Tài liệu và cách học collocation trong IELTS

Trong quá trình luyện thi IELTS, việc sử dụng các Collocation là một  điều cực…
 • 23/10/2021
 • 1865

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, có thể sẽ có rất nhiều…
 • 23/10/2021
 • 1761

Mách bạn trọn bộ Phrasal Verb thường gặp trong IELTS 

Nếu bạn biết cách tận dụng Phrasal Verb vào bài nói của mình, cũng như…
 • 22/10/2021
 • 1850

Tips luyện tập IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu luyện IELTS writing, không biết nên bắt đầu từ đâu.…
 • 22/10/2021
 • 1632

Tips nói lưu loát hơn trong IELTS Speaking test

Hôm nay, EASY EDU chia sẻ đến các bạn những “Tips nói trôi chảy trong…
 • 22/10/2021
 • 1657

Tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến 2021

Từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá, cũng như một trong những…
 • 20/10/2021
 • 1587

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

BƯỚC 1 XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO

Để đảm bảo chất lượng học tập, bạn cần làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (miễn phí) để đánh giá năng lực thiện tại của mình.

Bài kiểm tra được thiết kế theo chuẩn quốc tế với các tiêu chí khắt khe.

BƯỚC 2 TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Sau khi có kết quả Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn sẽ được các bạn Tư vấn viên hỗ trợ lựa chọn lớp phù hợp với nhu cầu (TOEIC/IELTS/GIAO TIẾP) và thời gian của bạn.

BƯỚC 3 GHI DANH VÀO LỚP

Sau khi chọn được lộ trình học phù hợp, học viên sẽ hoàn thành thủ tục ghi danh tại quầy tư vấn.

Học viên hoàn thành học phí và nhận tài liệu.
Trước ngày khai giảng, học viên sẽ được thông báo nhắc nhở.
BƯỚC 1
BƯỚC 2
BƯỚC 3